Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga đang giấu vũ khí "át chủ bài" nào?

Nghi vấn của Hoa Kỳ về thứ vũ khí bí mật được trang bị cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 thực ra đã được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra trong học thuyết hạt nhân mới. Washington lo ngại Nga đang phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tờ National Interest mới đây tiết lộ, Hoa Kỳ đang cho rằng chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga có khả năng được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Thực tế  khả năng Su-57 được trang bị loại vũ khí này vốn đã được chính quyền Tổng thống Trump ghi nhận thông qua học thuyết hạt nhân mới của Hoa Kỳ. Nếu giả thiết trên là đúng, tiêm kích này sẽ có thể, cùng với một máy bay khác của Nga là máy bay Su-34, trở thành máy bay tiến công hạt nhân tầm trung, đảm nhiệm nhiệm vụ tấn công các mục tiêu được bảo vệ bởi hệ thống phòng không mạnh như căn cứ quân sự, sở chỉ huy, sân bay, hải cảng hoặc hầm ngầm kiên cố....

Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Su-57 của Nga

Washington lo ngại rằng Nga đang cố gắng hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược, với số lượng khoảng 2000 chiếc. Về phần mình, các nhà chức trách Mỹ đang ra sức thúc đẩy ý định phát triển các loại đầu đạn hạt nhân mới với cáo buộc Moscow đang "hạ thấp ngưỡng sử dụng" đối với bom nguyên tử. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nghi ngờ việc Nga thực sự đã có quyết định như vậy.

Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận thực tế Moscow đang sở hữu một kho vũ khí hạt nhân chiến thuật lớn, mà nhiều trong số đó có thể được sử dụng cho mục đích không kích- bài báo cho biết.

Tại thời điểm này, Su-34 vẫn là nền tảng chính cho các cuộc không kích hạt nhân chiến thuật của Nga, và trạng thái nói trên có thể kéo dài một thời gian nữa, tác giả bài viết kết luận.

Việc các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được sử dụng như phương tiện mang vũ khí hạt nhân chiến thuật không phải vấn đề mới. Chính bản thân Hoa Kỳ cũng đã thử nghiệm cho những máy bay như F-35, F-22 mang bom hạt nhân chiến thuật B-61-12.

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, được phát triển bởi Văn phòng thiết kế Sukhoi, là trong những phát minh tiên tiến nhất của ngành hàng không Nga và thế giới. Nó có khả năng đạt tới tốc độ siêu thanh mà không cần chuyển sang chế độ đốt hậu (là chế độ rất hao tốn nhiên liệu).

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều