“Tiễn đưa Người vào bất tử”-Tập thơ tưởng nhớ Đại tướng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị Tướng vĩ đại của lịch sử Việt Nam, một nhân cách lớn được cả thế giới tôn vinh về tài đức, văn võ vẹn toàn. Suốt cả cuộc đời, Đại tướng luôn tâm niệm: "Tôi sống ngày nào, cũng vì đất nước ngày đó".


“Tiễn đưa Người vào bất tử”-Tập thơ tưởng nhớ Đại tướng - ảnh 1

Theo Giáo sư Trần Văn Giàu, thế kỷ XX đã khép lại, tại Việt Nam đã diễn ra biết bao sự kiện lớn, ghi nhận biết bao con người nhưng lắng đọng lại chỉ là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp - hai biểu tượng của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ XX .

Sau gần nửa thế kỷ tiễn đưa Bác Hồ vào cõi vĩnh hằng, đất nước ta, nhân dân ta lại tiễn biệt người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới.

Đại tướng đã nhẹ bước về thế giới người hiền trong niềm tiếc thương của cả dân tộc. Hàng triệu người đã lặng lẽ “tự cài băng tang” xếp hàng dài đến viếng Đại tướng tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, hàng vạn người khát khao được chạm tay vào linh xa, tiễn Người lần cuối về đất Mẹ.

Sau sự ra đi của Đại tướng, hàng vạn cảm xúc kết tinh, dâng trào thành hàng vạn bài thơ, không chỉ của những người con đất Việt mà còn của cả bạn bè năm châu; không chỉ của những nhà thơ chuyên nghiệp mà còn cả của những người dân bình dị xúc cảm dâng trào thành những vần thơ mộc mạc chứa chan tình cảm… tiễn đưa Đại tướng vào BẤT TỬ.

Mà, từ xa xưa, sử sách Việt đã nói về bốn vị Thánh bất tử được cả dân tộc tôn thờ (đó là Tản Viên Đại Vương, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Mẫu Liễu Hạnh) tượng trưng cho khát vọng chế ngự thiên nhiên, tinh thần quả cảm, khát khao tình yêu và mong ước một cuộc sống phồn thịnh…

Biến thiên suốt chiều dài lịch sử dân tộc, lại có thêm những vị Thánh vĩnh hằng như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh… Và giờ đây là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bởi tinh thần Nhân văn sâu sắc của ông đã hóa vào lòng dân không thể phai mờ. Nói một cách khác, Đại tướng cũng trở thành bất tử của lòng dân.

Tiễn Người vào bất tử” là tập thơ được hình thành từ 103 bài thơ, của 103 tác giả, ứng với 103 năm Đại tướng sống vì dân, vì nước. Tập thơ được ấn hành vào dịp tưởng niệm 49 ngày Đại tướng đi xa, là nén tâm hương kính cẩn dâng lên Ông - vị Đại tướng của nhân dân.

Tập thơ dày 220 trang, gồm 8 trang phụ bản, in trên giấy ngoại siêu nhẹ, bìa mềm gấp mép. Đặc biệt, tập thơ được Hội đồng tuyển chọn do Nhà thơ, nhạc sĩ, nhà biên kịch Nguyễn Trọng Tạo chủ biên (và các thành viên: Nhà giáo Lê Thống Nhất, nhà thơ Hồng Thanh Quang, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên) tuyển chọn, biên tập rất kỹ lưỡng đảm bảo đem đến cho bạn đọc một tập thơ đặc sắc về cả nội dung lẫn hình thức.

Tập thơ "Võ Nguyên Giáp-Tiễn Người vào bất tử" do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành.

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều