Tiền Giang: Cứu hộ số lượng gấu lớn nhất cả nước từ đầu năm đến nay

Sáng 27/8, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện cứu hộ toàn bộ 5 cá thể gấu ngựa tại một trang trại tư nhân ở thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất từ đầu năm tới nay trên cả nước.

Gấu được nuôi trong một dãy chuồng sắt có mái tôn che của một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Gần chuồng gấu có rất nhiều các động vật khác như chim bồ câu, rắn.

Cả năm cá thể gấu trên đều là gấu ngựa, được gắn chip đăng kí và chủ nuôi làm đơn tự nguyện chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật châu Á. Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác cứu hộ, đoàn công tác của Tổ chức Động vật châu Á bao gồm các bác sỹ thú y, y tá và chuyên gia chăm sóc gấu giàu kinh nghiệm và chuyên môn đã có mặt tại trang trại trước một ngày để đưa ra các phương án cứu hộ sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp khó khan nhất. 

Bác sỹ siêu âm ổ bụng của gấu Kim tại hiện trường cứu hộ.

Cả hai phương án dụ gấu sang lồng vận chuyển và gây mê khám sức khỏe cho gấu đều được đưa ra. Hôm nay, trước khi công tác cứu hộ thực sự được tiến hành, một lần nữa bác sỹ Mandala Hunter (Quốc tịch Mỹ) và y tá Sarah Donald (quốc tịch Úc) khám lâm sàng gấu trong khoảng 30 phút và quyết định 4 cá thể có thể di chuyển bằng phương pháp dụ sang lồng và một cá thể gấu sẽ được gây mê khám sức khỏe và đưa vào lồng vận chuyển.

Trong năm cá thể gấu này, chủ nuôi gấu nhốt chung 2 cá thể vào một chuồng đã 10 năm nay với mong muốn để gấu sinh sản, nhưng không thành công. Tình trạng sức khỏe của gấu rất khó đoán, bởi chúng đều bị nhốt trên dưới 20 năm có thể bị mù hoặc đục thủy tinh thể. Giống như phần lớn gấu ở trang trại khác, chúng đều bị hói đầu do thói quen dụi đầu vào chuồng, răng miệng sâu nghiêm trọng do thức ăn không phù hợp…

Hai cá thể gấu bị nhốt chung 10 năm nay.

Trước đó, Tổ chức Động vật châu Á đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm Tiền Giang cũng như gia đình chủ nuôi để đảm bảo cho quá trình cứu hộ được diễn ra sớm nhất và đầy đủ các yêu cầu thủ tục.

Năm cá thể gấu ngựa đều được gắn chip, bốn cả thể đực và một gấu cái được nuôi nhốt trong một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Theo chủ nuôi, các cá thể này đã được ông nuôi từ những năm 1997, 1998, tính tới nay, chúng đã sống trong các chuồng nuôi này trên dưới 20 năm.

Trong đơn gửi Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang, chủ gấu bày tỏ nguyện vọng “giao số lượng gấu trên về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo để có điều kiện chăm sóc tốt hơn”. Quá trình cứu hộ được thực hiện bởi Tổ chức Động vật châu Á dưới sự chứng kiến của Kiểm lâm Tiền Giang, và hai đại diện của các tổ chức phi chính phủ khác. 

Gấu sau gây mê sẽ được chăm sóc cho đến khi tỉnh hẳn mới được đưa lên xe vận chuyển.
 
Tổ chức Động vật châu Á cùng Kiểm lâm Tiền Giang xuống kiểm tra hiện trường cứu hộ tiền trạm trước khi diễn ra cứu hộ (chiều 26/8).

Hành trình đưa gấu về mái nhà với các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo còn phải vượt qua hơn 1700 km. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa thứ Sáu, 31/8/2018.

Đây là chuyến cứu hộ đầu tiên của Tổ chức Động vật châu Á trong năm 2018. Thêm 5 cá thể gấu này, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công 198 cá thể gấu ngựa và gấu chó. Hiện có 178 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Sau khi 5 cá thể gấu này được cứu hộ, Tiền Giang còn 9 cá thể gấu đang được nuôi nhốt trong trang trại. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều