Tiền Giang đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về biển đảo

Nam Phương

Các chiến lược quốc gia về biển và hải đảo; thông tin về chủ quyền biển và hải đảo; thách thức trong vấn đề chủ quyền và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng cần được tuyên truyền rộng rãi tới người dân Tiền Giang.

Sáng nay (26/9), tại TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) đã phối hợp cùng Sở TT&TT Tiền Giang tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa cho cán bộ cơ sở tại Tiền Giang. Đây là hội nghị thứ 5 nằm trong chuỗi 6 hội nghị được tập huấn tại 6 địa phương theo Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017.


 Bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu khai mạc hội nghị!

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia biển, khi có diện tích biển đứng thứ 27/157 quốc gia có biển. Với 12 huyện đảo cùng hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, 28 tỉnh thành tiếp giáp biển (đường bờ biển dài 3.260km), Đảng và Nhà nước đã xác định, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế và phải giàu lên từ biển. Do đó, các chiến lược quốc gia về biển và hải đảo; thông tin về chủ quyền biển và hải đảo; thách thức trong vấn đề chủ quyền và biến đổi khí hậu là những vấn đề nóng cần được tuyên truyền rộng rãi tới người dân. Với mục tiêu xuyên suốt, phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền, trong đó vai trò của ngư dân có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa năm 2017 tại TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) lần này chính là một trong 6 hội nghị tập huấn được Bộ TT&TT tổ chức tại 6 tỉnh ven biển.

Để làm được điều này, đồng thời tuyên truyền khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Kế đến ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017. Hội nghị tập huấn tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa năm 2017 tại TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) lần này chính là một trong 6 hội nghị tập huấn được Bộ TT&TT tổ chức tại 6 tỉnh ven biển là Quảng Ninh, Thái Bình, Bình Định, Quảng Bình, Tiền Giang và Bến Tre.

Gần 300 đại biểu đã tham dự hội nghị tập huấn ngày 26/9.

Chia sẻ thêm thông tin, ông Nguyễn Đức Lập, Phó Giám đốc Sở TT&TT Tiền Giang cho biết: Gần 300 đại biểu đến từ các đơn vị cho đại diện Sở TT&TT, đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin và đại diện các Đài Phát thanh – Truyền hình cấp xã của tỉnh Tiền Giang trực thuộc TP. Mỹ Tho, 2 Thị xã (Cai Lậy, Gò Công) cùng 8 huyện (Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và Tân Phước) – những người trực tiếp làm công tác tuyên truyền tại cấp cơ sở - sẽ là những tuyên truyền viên về chủ quyền biển đảo tới người dân. Hội nghị tập huấn lần này sẽ một lần nữa hệ thống hóa lại các thông tin và là nguồn cung cấp tài liệu quý báu cho các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở có them thông tin,, kiến thức, phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền biển, hải đảo tới người dân địa phương.

 PGS.TS Nguyễn Chu Hồi trình bày các luận điểm và chia sẻ thông tin, kiến thức tới các học viên, báo cáo viên.

Sau phần khai mạc ngắn gọn, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam đã trực tiếp trình bày nội dung buổi tập huấn, trong đó xoáy sâu vào 3 nội dung chính: Chủ quyền và những thách thức, căn cứ pháp lý và cơ sở đấu tranh của Việt Nam; Biến đổi khí hậu, những thách thức tác động và giải pháp của Việt Nam trong thời gian tới; Vai trò của ngư dân trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, ứng phó với biển đổi khí hậu cũng như phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng… 

Được biết, Tiền Giang là 1 trong 28 tỉnh thành của Việt Nam có biển, với 30 km bờ biển tương đối bằng phẳng, nơi đổ ra biển Đông của dòng phù sa sông Tiền nên rất thuận lợi cho các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, trong đó mắm ruốc và ngao Gò Công đã có tiếng tăm cả nước. Các hoạt động đóng tàu và khai thác hải sản (hải sâm, cá ngựa…) tại huyện Gò Công Đông cũng diễn ra vô cùng sôi động. Tuy nhiên, đóng góp của kinh tế biển đối với kinh tế chung của tỉnh vẫn còn hạn chế và chưa xứng với tiềm năng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet