Tiến sĩ y khoa với bài bình luận cực chất về trận đấu U23 Việt Nam – Qatar

Trong niềm vui bất tận sau trận thắng ngoạn mục của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam trước U23 Qatar, TS Trần Tuấn chuyên gia về y tế cộng đồng đã có bài bình luận rất ý nghĩa về chiến thắng của đội tuyển U 23.
TS Trần Tuấn

Chiến thắng bán kết của U23 trước Qatar cùng với hành trình 4 trận trước đó khiến lòng cứ lâng lâng muốn được chia sẻ! Tôi không có mặt bên nhà hòa đồng cùng bạn bè và người hâm mộ cái “không khí đường phố” có một không hai này, mà bên này thì đang là đầu giờ sáng…Đành ngồi ngẫm ngợi cái “để lòng”!

Trận bán kết vừa xong thể hiện đầy đủ nguyên nhân vì sao U23 Việt nam đi đến trận chung kết. Sẽ có nhiều nhận định mổ xẻ, tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” nhưng cảm đến đâu cứ mạnh dạn chia sẻ với bạn bè đến đó!

Trên cơ về tài cầm quân

Nhà cầm quân Pack Hang-seo quả là tài tình, nắm chắc đối thủ, ra đội hình từng trận luôn bám sát thực tế trên sân, phát huy tối đa từng điểm mạnh cả ở cấp độ toàn đội cũng như từng cá nhân cụ thể, khiến các đối thủ thực sự lúng túng, có “đọc được” lối chơi của đội Việt nam nhưng cũng không kịp có bài đối phó hữu hiệu.

Dù ở vị trí hàng đầu châu lục như Hàn Quốc Úc, hay “ngấp nghé” như Syria, Iraq, Qatar... kết quả thi đấu có thắng bại khác nhau, nhưng các đội này đều chung một điểm: đó là, trước U23 Việt nam lần này, họ cảm thấy lúng túng, không đọc ra được cách hóa giải điểm mạnh và khoét sâu điểm yếu của U23 Việt nam, bởi cách bố trí đội hình, cách các cầu thủ thi đấu biến hóa giữa phát huy thế mạnh cá nhân và thế mạnh toàn đội...

Trận vòng loai có Úc là nạn nhân đích thực, nhưng chưa thừa nhận sự lúng túng này, quy cho là “không may”! Nhưng ở trận bán kết, thì Qatar bộc lộ rõ không thể biện minh. Những lúng túng của hàng thủ đặc biệt trong hiệp hai và 2 bàn thắng của Quang Hải cho thấy, không phải họ không biết Quang Hải nguy hiểm thế nào ở các trận trước, nhưng trận này, vẫn không thể chọn lối “bắt chết” với cầu thủ này được, bởi áp lực chung của hàng tiền đạo và đôi khi cả trung vệ, hậu vệ.. lên tham gia kỹ thuật biến hóa kết hợp nhỏ lẫn sẵn sàng sút xa. đánh đầu… làm cho biết mà đành chịu để Quang Hải tung tẩy!

Tinh thần chuyên nghiệp


Truyền thông trong nước lạm dung từ “chiến binh”, “quả cảm”…dường như làm cho người nghe nhận thức thắng lợi của U23 Việt nam là ở tinh thần thi đấu quyết liệt cho chiến thắng. Tôi thấy chỉ đúng một phần… nhỏ! Nhìn toàn đội thi đấu trong suốt 5 trận vừa qua, phải kết luận đó là một đội bóng đã có tinh thần, kỹ thuật chiến thuật thi đấu thể thao chuyên nghiệp đẳng cấp hàng đầu châu lục mới đúng.

Tính chuyên nghiệp thể hiện ở kỷ luật thực hiện đấu pháp của huấn luyện viên trong từng trận, từng giai đoạn của trận, của sự thể hiện đúng mực tính đồng đội và cá nhân trong từng đường bóng, của việc tập trung cao độ trong tận tâm từ đầu đến cuối với bản lĩnh khắc chế tối đa ảnh hưởng tâm lý khi thi đấu, và cả sự tự tin của từng cầu thủ trong kỹ thuật thực hiện cụ thể tranh cướp bóng,phói hợp nhỏ hay chuyền dài, sút bóng từ xa hay phạt góc đánh đầu, bắt bóng hay sút penaty…khó kể hết!


Không thể nào bỏ qua một minh chứng điển hình cho nhận định này, khi so sánh tâm lý thi đấu hai hiệp phụ và đặc biệt đá penalty của U23 Việt nam với các đội Iraq và Qatar. Tôi cho rằng, từng cầu thủ được giao trách nhiệm đá penalty cho đến thủ môn Bùi Tiến Dũng, nhìn thần thái và kỹ thuật thực hiện, đấy là bằng chứng “không thể dấu được” của thế “tự tin, bản lĩnh, chuyên nghiệp” của U23 Việt nam- Cái làm nên nền tảng lâu dài của chặng đường chiến thắng!

Và bởi cú sút “NHẤT ĐỊNH THẮNG’.

Nếu hỏi tôi hãy chọn điểm gì ân tượng mới đọng lại ở U23 Việt nam giải này, không ngần ngại nói ngay, đó là các cú sút có hồn mang tên “nhất định thắng”, mà Quang Hải là người thể hiện tiêu biểu, đỉnh điểm, trong trân gặp Qatar.

Ở quả thứ nhất, bạn có thấy cú đoạt bóng nhanh như điện kèm ngay một cú tung chân có hồn “ nhất định thắng” không? Nó mạnh, nó "vụt thẳng" vào hất mảnh lưới của Qatar ngược lên , khiến toàn đội Qatar sững sờ! Phong cách này lại thể hiện rỗ rêt hơn, đúng bản chất ở cú sút thứ hai. Không nói về kỹ thuật đỡ bóng chỉnh bóng diệu nghệ của cầu thủ này, mà hãy chú ý tình huống trong vòng 16m50 có mặt trên cả đầy đủ của hàng thủ Qatar trước mặt, lại xử lý dứt khoát “như phải thế”, Quang Hải bẻ ngược từ phải sang trái (của mình, và từ trái sang phải của cầu môn Qatar) làm phơi lưng toàn bộ hàng thủ Qatar, nhịp chỉnh bóng cho đúng tầm, rồi tung kèo trái quả “semi mu má trong” điệu nghệ, mạnh mẽ đưa bóng vòng vào góc xa bên phải của thủ thành Qatar một cách khẳng định “ không thể nào khác được”. Khó chọn được tên gọi nào khác hơn cho những cú sút này- tôi gọi nó là Cú sút “Nhất Định Thắng”.

Bởi thế, U23 Việt nam tiến vào trận chung kết lần này hoàn toàn không phải là may mắn. Nó là kết tụ của sự đồng điệu cả về đấu pháp, chiến thuật, kỹ thuật, thể lực tâm lý, tinh thần đồng đội và tỏa sáng cá nhân.. Nó phải thế trong tình hình thực tế của nền bóng đá châu lục 2017-2018! Nếu phải khiêm tốn, tôi sẽ nói U23 Việt nam chiến thắng bằng nghệ thuật “biết mình, biết người” vận dụng nhuần nhuyễn trong môn thể thao vua! Và lại Nếu, U23 Việt nam thắng trong trận chung kết tới đây thì bạn của tôi ơi, đừng lấy đó làm ngạc nhiên!

Austin 23/1/2018

TIN LIÊN QUAN

TS Trần Tuấn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều