Tiến trình đặt THAAD phòng Triều Tiên trở nên gấp rút hơn bao giờ hết

Hôm nay (26/4), quân đội Mỹ bắt đầu di chuyển các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới khu vực triển khai ở Hàn Quốc trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên không ngừng gia tăng.

Theo Reuters, kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ diễn ra sớm hơn dự kiến, đã khiến hàng trăm người dân địa phương biểu tình phản đối. Hành động triển khai THAAD của Mỹ cũng diễn ra trước ngày bầu cử Tổng thống Hàn Quốc 9/5.

Phát ngôn viên của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, hành động của Mỹ "đã phớt lờ ý kiến của người dân" đồng thời yêu cầu Mỹ dừng lại kế hoạch triển khai THAAD cho tới khi một chính quyền mới ở Hàn Quốc được thành lập và đưa ra quyết định cuối cùng có hay không đồng tình với Mỹ.

Tiến trình đặt THAAD phòng Triều Tiên trở nên gấp rút hơn bao giờ hết - ảnh 1
Cảnh sát Hàn Quốc bảo vệ đoàn xe kéo các bộ phận THAAD tới nơi triển khai trước sự phản đối của người dân địa phương. 

Hồi năm ngoái, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng thuận triển khai THAAD nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ - Hàn đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, THAAD không thể ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên mà chỉ gây ra tình trạng mất cân bằng an ninh trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một số bộ phận của THAAD đã được đưa tới khu vực triển khai vốn là một sân golf trước đây ở phía nam nước này. 

"Mỹ và Hàn Quốc đang phối hợp hành động để đảm bảo khả năng triển khai sớm của hệ thống THAAD nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh THAAD sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Hình ảnh trên truyền hình Hàn Quốc cho thấy các xe moóc quân sự đã kéo theo nhiều bộ phận có kích cỡ lớn của hệ thống THAAD tới khu vực lắp đặt, nằm cách thủ đô Seoul 250 km. Trong khi đó, nhiều người dân địa phương đã ném các chai nước vào đoàn xe này buộc cảnh sát phải hành động ngăn cản.

Lầu Năm Góc cho rằng hoạt động triển khai THAAD ở Hàn Quốc là biện pháp quan trọng để bảo vệ Hàn Quốc và các đồng minh trong khu vực khỏi mối đe dọa từ lực lượng tên lửa Triều Tiên. Hoạt động này cũng sẽ hoàn thành "sớm nhất có thể".

Trên thực tế, quân đội Mỹ - Hàn đã phớt lờ sự phản đối của dư luận địa phương để triển khai THAAD ngay trước thời điểm diễn ra ngày bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

Theo ứng cử viên Moon Jae-in, người được dự đoán giành phần thắng trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, chính phủ mới của nước này nên đưa ra quyết định có hay không triển khai THAAD sau khi thu thập ý kiến người dân và thảo luận thêm với Mỹ. 

Tuy nhiên, hơn 10 người biểu tình đã bị thương sau khi đụng độ với cảnh sát Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hoạt động triển khai THAAD.

Cụ thể, theo ông Kim Jong-kyung, người đứng đầu nhóm biểu tình cho hay 200 người dân làng đã tham gia biểu tình và phần lớn trong số họ là cư dân sinh sống ở hai thị trấn gần khu vực Mỹ triển khai THAAD. Họ đã tiến hành biểu tình suốt đêm qua và tuyên bố sẽ vẫn hoạt động ở gần khu vực này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi THAAD được rút lui khỏi khu vực này. Chúng tôi sẽ đề nghị chính phủ mới của Hàn Quốc tái cân nhắc kế hoạch triển khai THAAD", ông Kim chia sẻ với Reuters.

Còn theo một nhân viên cảnh sát ở thị trấn Seongju, khu vực Mỹ triển khai THAAD, cảnh sát đã rút lui khỏi khu vực này và không rõ số người bị thương cụ thể. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều