Tiếp tục bị phát hiện biển thủ, bà Park Geun-hye ngồi tù thêm 8 năm

Hãng tin Sputnik cho biết, tòa án Hàn Quốc mới tuyên bố cựu Tổng thống Park Geun-hye đã phạm tội biển thủ công quỹ và cản trở hoạt động của đảng chính trị, qua đó nâng tổng số thời gian thụ án của bà này lên đến 32 năm tù.

Theo bản cáo trạng, bà Park lĩnh 6 năm tù giam vì đã lấy ngân sách từ quỹ của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc để mưu cầu lợi ích riêng. Thêm vào đó, bà cũng nhận thêm 2 năm tù nữa vì đã tham gia trái phép vào hoạt động đề cử các ứng cử viên trong đảng cầm quyền khi bà còn là Tổng thống.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye giờ đây phải nhận tổng hình phạt là 32 năm tù giam.

Ngoài ra, bà Park, người đang thụ án 24 năm tù giam do bê bối tham nhũng dẫn đến việc bà bị bãi chức và khởi tố từ tháng 4 tới nay, cũng bị phạt 3,3 tỉ won (tương đương 2,9 triệu USD). Tổng hình phạt mà cựu Tổng thống Hàn Quốc phải chịu nay đã là 32 năm tù giam.

Bê bối chính trị xoay quanh bà Park đã bùng nổ vào tháng 10/2016, khi bà bị buộc tội để bạn lâu năm Choi Soon-sil, người không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ, can dự vào các vấn đề quốc gia. Ngoài ra bà cũng bị cáo buộc đã thông đồng với bà Choi để có được 54,9 triệu USD từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung và đổi lại các tập đoàn này sẽ được hưởng những lợi ích nhất định.

Vụ việc này đã khiến bà Park bị cách chức và khởi tố vào tháng 12/2016. Trước tòa án, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu cựu Tổng thống phải nhận mức án 30 năm tù giam và bị phạt tiền 110 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều