Tiếp tục nhân rộng mô hình “Môi trường không thuốc lá”

UBND Quận Hai Bà Trung vừa ban hành Kế hoạch số 245/KH-UBND về phòng, chống tác tại thuốc lá năm 2019.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) quyết tâm xây dựng “Môi trường không thuốc lá”

Kế hoạch đưa ra nhằm duy trì, nhân rộng việc triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không thuốc lá” tại các nhà hành, khách sạn, cơ sở giáo dục, bệnh viện, nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đơn vị; nhân rộng mô hình điểm “Nhà hàng không khói thuốc lá” tại các phường trên địa bàn quận.

Cụ thể, trong năm 2019, quận sẽ tổ chức chiến dịch truyền thông để phổ biến đến người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng; kêu gọi sự ủng hộ, hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc. Đồng thời, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực của Ban chỉ đạo quận, phường trong việc xây dựng, triển khai chính sách không hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình điểm “Môi trường không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc lá” trên địa bàn quận; Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện Ưng bướu Hà Nội.

Quận cũng tổ chức các đợt thanh kiểm tra và xử phạt nghiêm các vi phạm buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn. Giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành; Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều