Tiết lộ bất ngờ từ Triều Tiên về vụ thử vũ khí ngày hôm qua

Hôm nay (1/8), Triều Tiên tuyên bố quốc gia này tiến hành thử nghiệm một hệ thống rocket mới chứ không phải là tên lửa đạn đạo tầm ngắn như phía Hàn Quốc công bố.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un đã “chỉ đạo vụ phóng thử hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới vào ngày 31/7”.

KCNA đưa tin và hình ảnh vụ phóng tử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 26/7. 

“Vụ thử nghiệm cho thấy, các đặc điểm kỹ thuật và dữ liệu chiến thuật của hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới đã đạt được hàng loạt yêu cầu như thiết kế và chứng minh hiệu quả chiến đấu của toàn hệ thống”, KCNA cho hay.

“Sau khi nhận kết quả của vụ thử nghiệm, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng và dự báo các lực lượng phải trở thành mục tiêu của loại vũ khí này sẽ không có lối thoát”, KCNA nhấn mạnh thêm.

KCNA không nhắc đích danh “lực lượng trở thành mục tiêu” của hệ thống pháo phản lực phóng loạt có điều khiển loại mới. Song theo giới chuyên gia, khả năng mục tiêu của Triều Tiên là Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng được cho nằm trong phạm vi tấn công của vũ khí mới do Triều Tiên phát triển.

Ngoài KCNA, một số hãng tin khác của Triều Tiên cũng đưa tin về vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7 nhưng không đưa hình ảnh về sự kiện này.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên đã cho phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía đông vào ngày 31/7. Hàn Quốc cho rằng, các tên lửa được Triều Tiên phóng thử đã bay xa 250 km và đạt độ cao tối đa là 30 km.

Chỉ sau vài giờ diễn ra vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã tổ chức họp và bày tỏ mối quan ngại lớn đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng cho dừng các hành động có thể làm gia tăng thêm căng thẳng cũng như ảnh hưởng tới nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về sự khác biệt trong bản đánh giá của quân đội Hàn Quốc và tuyên bố từ KCNA về vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ vẫn khẳng định bản đánh giá ban đầu là đúng.

“Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ tin rằng đường bay của vũ khí Triều Tiên thử nghiệm tương tự như một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới”, phát ngôn viên JCS Tướng Kim Jun-rak cho biết.

Vụ thử nghiệm vũ khí hôm 31/7 diễn ra chỉ sau 6 ngày Triều Tiên cho phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực bờ biển phía đông nước này và hướng về phía biển Hoa Đông.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều