Tiết lộ "chấn động" của Nga về tổ chức "Mũ bảo hiểm Trắng" ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định có đầy đủ bằng chứng nhằm chứng minh tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng ở Syria có liên quan trực tiếp tới nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra.

“Rõ ràng, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng chỉ hoạt động ở những khu vực không nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Syria. Lực lượng này còn thường xuyên liên lạc với các nhóm khủng bố và cực đoan. Nhiều nhân chứng cũng khẳng định, tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng thực tế là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Jabhat al-Nusra vốn nằm trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, TASS dẫn tuyên bố hôm 2/11 của Bộ Ngoại giao Nga.

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng hoạt động ở Syria. 

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã chọn cách trốn ra nước ngoài sau khi quân đội Chính phủ Syria giải phóng và nắm quyền kiểm soát khu vực phía tây nam Syria từ tay khủng bố.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga nhiều lần lên tiếng cảnh báo tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đã chuẩn bị kịch bản tấn công mới ở tỉnh Idlib.

“Từ những thông tin có được, Nga khẳng định tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng được thành lập với sự hỗ trợ từ các cơ quan tình báo phương Tây. Tổ chức này đang tìm cách đưa ra một tuyên bố mới ở Syria mà cụ thể là ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib. Chúng tôi cho rằng mọi người sẽ sớm biết được bộ mặt thật của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng. Chúng tôi mong các nhà tài trợ phương Tây của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng hiểu rõ tình hình thực tế và chấm dứt hoạt động bảo vệ các phần tử cực đoan”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Moscow đã nhiều lần cho rằng tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng lên kế hoạch thực hiện các hành động mang tính khiêu khích như sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Đây được xem là cái cớ để phương Tây tổ chức tấn công vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều