Tiết lộ “sốc” của cựu Giám đốc tình báo Anh MI6 giúp ông Putin năm 2000

Cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 Richard Dirlav nói rằng đã "giúp" ông Putin trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2000 và hối hận về điều này.
Tổng thống Nga Putin, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Tờ Times đưa tin, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 Richard Dirlav kể lại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng với ông Tony Blair, khi đó là Thủ tướng Anh, đi xem opera ở nhà hát Mariinsky.

Ông Dirlav là lãnh đạo Cơ quan tình báo đối ngoại Anh MI6 trong những năm 1999-2004. Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo này cho biết, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga năm 2000, "một trong những quan chức tình báo cấp cao ở London đã nhờ ông ta giúp đỡ ông Putin từ phía MI6".

"Người nhân viên này hỏi, liệu ông Blair có muốn  tham dự buổi ra mắt vở opera Chiến tranh và Hòa bình của nhà soạn nhạc Sergei Prokofiev ở Nhà hát Mariinsky, St. Petersburg cùng với ông Putin hay không", tờ báo viết.

Ông Vladimir Putin (phải) và  ông Blair tại buổi ra mắt vở opera "Chiến tranh và Hòa bình" tại Nhà hát Mariinsky ở St. Petersburg ngày 11 tháng 3 năm 2000

 

"Chúng tôi đã thảo luận rất lâu về việc này ở London, liệu ông Tony Blair có cần chấp nhận lời mời này hay không, cuối cùng chúng tôi đưa ra quyết định rằng đây là một cơ hội khác thường và độc đáo và chúng tôi gật đầu chấp thuận", ông Dirlav kể và cho biết thêm rằng sau này ở London, ông "rất hối hận" về quyết định của mình nhằm giúp "củng cố" danh tiếng cho vị tân Tổng thống Nga khi đó."

Nhưng xin hãy đừng quên rằng, đó là quãng thời gian khi quan hệ với Nga còn rất tốt. Sau đó bắt đầu xuất hiện những vấn đề nhỏ, chúng dần trở thành những vấn đề lớn, như việc từ chối dẫn độ tài phiệt Boris Berezovsky và vụ ám sát điệp viên Alexander Litvinenko…”, cựu lãnh đạo MI6 nói.

Ông Dirlav lưu ý rằng mối quan hệ Nga – Anh tốt trong vòng một năm rưỡi đến hai năm, sau đó biến thành "căng thẳng" và "rất khó khăn".

Bình luận về những lời của cựu lãnh đạo MI6 về buổi đi xem opera của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tony Blair đến Nhà hát Mariinsky năm 2000, phát ngôn viên Tổng thống Nga - Dmitry Peskov nói rằng, điện Kremlin không biết rằng tình báo Anh MI6 có quyền cho phép các thủ tướng của mình được tham gia các sự kiện nào đó, ví dụ đi xem hát với nguyên thủ các nước khác.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều