Tiêu hủy 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần là không hề lãng phí!

Nguyễn Cường

Trên đây là quan điểm của bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm trong phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND TP.HCM sáng nay (5/12).
Số heo bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á sau đó được chuyển đi tiêu hủy.

Đề cập đến vấn đề heo bị tiêm thuốc an thần, bà Lan cho rằng sau quyết định tiêu hủy gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc, đã có dư luận đặt ra câu hỏi rằng liệu việc làm này có lãng phí.

“Tôi khẳng định rằng khi tham mưu hướng xử lý, Ban an toàn thực phẩm có đủ căn cứ về mặt khoa học” – bà cho hay, đồng thời chia sẻ rằng mục đích quan trọng nhất của việc tiêu hủy là để đảm bảo an toàn cho người dân.

“Có thể sau này vẫn còn vi phạm, nhưng khi bắt được phải xử nghiêm. Nếu không xử nghiêm sẽ không có tính răn đe và người dân rất lo lắng” – bà nhấn mạnh.

Cũng trong phần trả lời này bà còn bày tỏ lo ngại về tình trạng phụ gia công nghiệp đang được sử dụng như phụ gia thực phẩm.

Theo bà, trong thời gian chờ đợi thành phố xây dựng xong trung tâm phân phối thì Ban quản lý đã chọn quận 5 – nơi có chợ hóa chất Kim Biên để tập huấn, đào tạo cho các tiểu thương.

Ngoài các biện pháp đó, cán bộ của ban cũng giả làm người mua để phát hiện các sai phạm.

Một vấn đề được bà Lan nêu ra tiếp theo là việc người dân nhập cư đến các vùng đất trống ở khu vực ngoại thành TP.HCM trồng trọt rau củ.

Bà nhận định rằng tại những nơi này việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn tùy tiện, trong khi quận, huyện khó xử lý. Tới đây Ban an toàn thực phẩm cần phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết hoạt động này.

Với công tác quản lý, bà Lan cho rằng, thành phố lập ra Ban quản lý an toàn thực phẩm là để “quy về một mối”. Tuy vậy trong lĩnh vực quản lý thực phẩm tươi sống còn nhiều vướng mắc.

Lấy ví dụ về khâu kiểm dịch, theo bà Lan việc này vẫn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bà bày tỏ rằng nếu được thành phố giao “chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ này”.

Chấm điểm trường mầm non

Cũng trong buổi thảo luận sáng nay, các đại biểu tiếp tục đề cập đến sự việc xảy ra tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh.

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM nhấn mạnh rằng, người dân rất quan tâm đến giáo dục, tuy nhiên trong đề án xây dựng thành phố thông minh, lĩnh vực này không được chú trọng.

Bà đề nghị rằng khi xây dựng đô thị thông minh cần cho người dân biết được trên một địa bàn có bao nhiêu nhà trẻ, các trường công lập, tư thục… để chủ động tham gia xã hội hóa, đồng thời cơ quan quản lý biết được chất lượng của từng trường.

Từ đó bà Châu đề nghị nên thí điểm chấm điểm các trường mầm non ở một số quận huyện thuộc những nơi có đông người nhập cư. Dựa trên số điểm này người dân sẽ chọn lựa đưa con vào học và giám sát.

Bà nhận định những hoạt động như trên sẽ giúp quản lý chặt chẽ hơn, tránh được những câu chuyện như đã xảy ra ở Mầm Xanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet