Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình

Ngày 9/11, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Sở Y tế TP và Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần II với chủ đề: “Đào tạo Y học Gia đình”.

Hội nghị quốc tế với chủ đề: “Đào tạo Y học Gia đình” với mong muốn tìm giải pháp phát triển Y học gia đình.

Hiện nay, Việt Nam đã có 8 trường đại học y có chương trình đào tạo Y học gia đình từ trình độ đại học đến sau đại học nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc và cung cấp dịch vụ cho tuyến y tế cơ sở cũng như góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Từ kinh nghiệm các nước như Bỉ, Úc, Singapore… cho thấy, việc đào tạo Y học gia đình tại các nước này giúp cho các bác sĩ tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân. Ở các nước này, tỷ lệ bác sĩ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. 

Phân tích từ mô hình của các quốc gia nêu trên, hội nghị đã tập trung vào việc đào tạo, giải pháp công nghệ thông tin và thực hành chuyên ngành y học gia đình trên thế giới và từ đó đưa vào ứng dụng tại Việt Nam. 

PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng Khám đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, khi thực hiện mô hình này thành công thì mạng lưới bác sĩ gia đình góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều