Tìm hiểu 'kho' vũ khí bộ binh hiện đại mới trong QĐND Việt Nam

Có thể thấy nếu trước đây trang bị chủ lực của bộ binh Việt Nam là các vũ khí có xuất xứ từ Liên Xô-Nga, thì gần đây Việt Nam đã có những chuyển biến trong việc đa dạng nguồn cung vũ khí, nổi lên là các nhà thầu vũ khí đến từ Israel.

Nhằm bắt kịp với xu thế của chiến trường hiện đại, QĐND Việt Nam đã và đang tiến hành hiện đại hóa lớn cho Không quân, Hải quân, Phòng không...Bên cạnh đó việc hiện đại hóa vũ khí cá nhân tuy diễn ra âm thầm nhưng cũng đang được đẩy mạnh.

Tìm hiểu 'kho' vũ khí bộ binh hiện đại mới trong QĐND Việt Nam - ảnh 1
Lực lượng hải quân đánh bộ Việt Nam sử dụng súng trường tấn công của Israel
Tìm hiểu 'kho' vũ khí bộ binh hiện đại mới trong QĐND Việt Nam - ảnh 2

Israel là một trong những nhà thầu chính giúp Việt Nam hiện đại hóa kho vũ khí cá nhân dành cho bộ binh, hầu hết những "tinh hoa" vũ khí cá nhân của Israel đều được chuyển giao cho phía Việt Nam.

Việc trang bị những vũ khí tốt cho người lính sẽ giúp họ tự tin và chiến đấu tốt hơn trên chiến trường. Có thể thấy nếu trước đây trang bị chủ lực của bộ binh Việt Nam là các vũ khí có xuất xứ từ Liên Xô-Nga, thì gần đây Việt Nam đã có những chuyển biến trong việc đa dạng nguồn cung vũ khí, nổi lên là các nhà thầu vũ khí đến từ Israel. 

Hiện nay quân đội Việt Nam sử dụng rất nhiều chủng loại vũ khí cá nhân đến từ quốc gia này, từ các biến thể của tiểu liên bắn nhanh Uzi rất nổi tiếng để trang bị cho đơn vị đặc công đến các biến thể hiện đại của súng tiêu liên TAR-21, hiện tại hai biến thể là CTAR-21 và GTAR-21 đang được trang bị cho đơn vị hải quân đánh bộ của Hải quân Việt Nam. 

TAR-21 được xếp vào tốp đầu các vũ khí cá nhân hiện đại ngày nay, thiết kế kiểu pull-up nhằm giúp giảm chiều dài súng, từ đó người lính có thể cơ động tốt hơn trong môi trường chật hẹp, ngoài ra việc súng trang bị kính ngắm điểm đỏ hiện đại giúp người lính tác xạ mục tiêu chuẩn xác hơn.

Súng tiểu liên Uzicũng được chuyển giao công nghệ để sản xuất trong nước tại nhà máy Z111, đã đánh dấu bước chuyển biến to lớn trong việc nước ta có thể tự chủ nguồn cung vũ khí cá nhân cho các đơn vị lính đặc công. Hiện tại các đơn vị lính đặc công đang sử dụng phiên bản Uzi bản thông thường và bản hiện đại hơn là Micro Uzi.

Cùng xem thông số chi tiết của các loại vũ khí này qua inforgraphic dưới đây:

Tìm hiểu 'kho' vũ khí bộ binh hiện đại mới trong QĐND Việt Nam - ảnh 3

TIN LIÊN QUAN
Việt Hùng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều