Tìm hiểu súng 6P30 VAL của lực lượng đặc nhiệm Nga

Một trong những lý do để lựa chọn SP-1 cho Lực lượng đặc nhiệm, đó là tốc độ bắn không tưởng của đạn cỡ 9x21 mm với lõi thép, nhờ đó có thể bắn xuyên tấm thép có độ dày 6 mm.

 

Tìm hiểu súng 6P30 VAL của lực lượng đặc nhiệm Nga - ảnh 1
Khẩu 6P30 VAL của Nga

SR-1 Vector - súng ngắn bán tự động có mã GRAU 6P30 được chế tạo tại Viện nghiên cứu khoa học Tsniitochmash theo chương trình nghiên cứu khoa học thuộc dự  án "CROW-Con quạ".

Các nhà thiết kế súng lục Serdyukov và Belyaev đã dự tính chính xác để tạo ra một mẫu súng thay thế cho khẩu súng huyền thoại như: AK-47, súng ngắn Makarov đang được trang bị cho Bộ nội vụ Nga và súng ngắn liên thanh Stechkin APS đang được trang bị cho Lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Mặc dù đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với mẫu vũ khí khác là súng ngắn Yarygin, nhưng SR-1 Vector vẫn chưa thích hợp với các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm và nhanh chóng được đưa vào sử dụng thử nghiệm tại Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Một trong những lý do để lựa chọn SP-1 cho Lực lượng đặc nhiệm, đó là tốc độ bắn không tưởng của đạn cỡ 9x21 mm với lõi thép, nhờ đó có thể bắn xuyên tấm thép có độ dày 6 mm.

Thêm một ưu điểm nữa trong thiết kế của loại súng ngắn này là sức chứa của băng đạn – 18 viên. Đây là một trong các chỉ số tốt nhất trong loạt súng ngắn 9 mm trên toàn thế giới. Giống như nhiều mẫu vũ khí cá nhân tiên tiến khác cỡ 9 mm, một số thành phần của SR-1 được làm bằng Polyme kỹ thuật dễ uốn. Đó là chuôi và cò súng.

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc phòng " STAR-Ngôi sao", chuyên gia súng ống Oleg Gavrilov đã chia sẻ ấn tượng của ông về khẩu súng này như sau: "Khẩu súng thực sự quá tuyệt vời. Tôi đã từng sử dụng các dòng SR-1 dành cho lực lượng đặc nhiệm và loại "Gurza" xuất khẩu. Một trong các đặc điểm đáng nhớ là cò súng được thay đổi đặc biệt dưới chốt gài. Khi cầm khẩu súng bằng cả hai tay, bạn sẽ cảm nhận thấy ngay.

Về khả năng bắn, tôi chỉ xin nói rằng: về chỉ số này, SR-1 là một trong những khẩu súng ngắn tốt nhất thế giới. Tôi có thể bổ sung thêm rằng, cơ chế nạp đạn của SR-1 rất tốt. Sau khi đã bắn hết đạn, SR-1 được khóa nòng, nạp đạn và tự động đẩy đạn vào ổ đạn. Và ngay lập tức có thể bắn tiếp. Trong nháy mắt, chỉ tiết kiệm được một giây, nhưng một giây này có thể cứu được cả mạng sống", - chuyên gia cho biết.

Mặc dù đây là phiên bản còn được giới hạn sử dụng, song phần lớn được sử dụng trong các lực lượng đặc biệt của Nga: từ lực lượng đặc nhiệm thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga, Lực lượng bảo vệ Liên bang đến các Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ nội vụ. Qua nhiều năm sử dụng trên "chiến trường", theo lời kể của những người sử dụng, SR-1 chưa từng gây thất vọng. Và độ tin cậy trong chiến đấu là điều cốt yếu. 

Tìm hiểu súng 6P30 VAL của lực lượng đặc nhiệm Nga - ảnh 2
Khẩu 6P30 VAL của Nga

Huyền thoại trong cuộc chiến "giảm thanh"

Súng trường bắn tỉa đặc biệt (VSS) mã GRAU 6P29 và súng Sturmgewehr ngắn 6P30 VAL đã trở thành những loại vũ khí thật sự lợi hại và khó có thể thay thế đối với các thành viên của lực lượng chống tội phạm và khủng bố có tổ chức của Nga. Đã 30 năm qua, "Vintorez" – như người ta vẫn gọi đối với súng bắn tỉa đặc biệt, luôn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ loại bỏ những mối nguy hiểm đối với Liên bang Nga.

Mặc dù phải mất rất lâu để tạo ra VSS, nhưng các nhà thiết kế đã thực hiện thành công điều không tưởng, đó là tạo ra một loại vũ khí để bắn trúng kẻ địch trong phạm vi đến 400m, ngoài đặc điểm về hỏa lực mạnh, VSS còn có bộ phận giảm thanh tối thiểu.

Thêm một cuộc thử nghiệm súng trường VSS vào năm 1987 tại Ủy ban an ninh quốc gia (KGB) và GRU đã chứng minh các thông số độc đáo về độ chính xác và độ tin cậy: không hề có nhận xét tiêu cực nào về việc thử nghiệm vũ khí đối với nhà sản xuất. Trong phạm vi 400m, VSS đã xuyên thủng tấm thép dày 2mm, sau đó viên đạn vẫn còn nguyên lực bắn trong phạm vi đến 100m.

Trong khoảng cách đến 100m, VSS có thể bắn trúng, xuyên thủng mục tiêu có áo chống đạn đến lớp thứ ba và thứ tư. VSS là cơ sở để tạo ra súng trường tấn công loại nhỏ với đạn cỡ 9mm dành cho lực lượng quân đội đặc biệt Nga.

Những nỗ lực trong việc "sao chép"

Tìm hiểu súng 6P30 VAL của lực lượng đặc nhiệm Nga - ảnh 3

Các nhà thiết kế thuộc công ty "Grendel" Mỹ là những người đầu tiên tạo ra khẩu súng trường giống VSS với cỡ đạn hiếm 7,62x36 mm. Khi phát triển phương án chế tạo súng trường "giảm thanh" đặc dụng của mình, công ty có trụ sở tại thị trấn Rock Ledge, Florida, Mỹ đã dựa trên mẫu S-16, kế thừa cơ chế quen thuộc từ súng trường M-16 được biết trên toàn thế giới.

Công ty cũng chế tạo loại đạn riêng 7,62x36 "Grendel", tuy nhiên, khác với đạn cỡ 9х39, các nhà thiết kế người Mỹ đã sử dụng loại đạn mà theo tính toán, lực bắn từ nòng súng có hiệu lực trong phạm vi đến 300m cao hơn so với đạn 9х39 mm của Nga.

Ánh sáng và âm thanh trong phát súng từ S-16 tất nhiên là có giảm, nhưng so với VSS nguyên bản thì súng trường của người Mỹ có cấu trúc thực sự phức tạp và nhìn từ quan điểm sử dụng "giảm thanh" thì chỉ đáp ứng được phần nào, bởi vì âm thanh của phát súng tương đối rõ và có lóe sáng chỗ họng súng.

Đi ngược lại với nỗ lực của Mỹ trong việc chế tạo súng trường "giảm thanh", Tsniitochmash đã tạo ra mẫu súng trường mà không thể xác định được hướng bắn từ khẩu súng trong điều kiện tự nhiên (trong rừng, trên cao nguyên, thảo nguyên). Từ khoảng cách vài mét, khi VSS bắn ra, chỉ nghe thấy tiếng loảng xoảng của khóa nòng, mà hoàn toàn không có ánh sáng và âm thanh từ họng súng.

Ưu điểm duy nhất trong vũ khí của người Mỹ đó là tính phổ biến. Người lính được trang bị khẩu súng trường này không cần tập huấn thêm để sử dụng vũ khí, nếu người đó đã có kinh nghiệm bắn với khẩu M-16.

Tìm hiểu súng 6P30 VAL của lực lượng đặc nhiệm Nga - ảnh 4

Đồng thời, điểm hạn chế nghiêm trọng của súng trường S-16 là không có thiết bị ngắm thông dụng: tầm nhìn và đầu ruồi mở. Điều này có nghĩa là, nếu súng không được gắn ống ngắm quang học thì không thể bắn trúng đích. Gần đây, VSS đã có thêm mẫu "kế thừa" dưới dạng súng trường VSS hiện đại có ký hiệu "M", nhưng thực tế đến nay, VSS chưa bao giờ có đối thủ cạnh tranh thật sự.

Đối với VSS, có thể hoàn thiện hơn thiết bị ngắm bắn, tăng dự trữ đạn tại nòng súng. Song, điều này cho thấy rằng, loại vũ khí giảm thanh đặc dụng này sẽ còn chiếm vị trí đầu tiên rất lâu trong bảng xếp hạng vũ khí đặc dụng trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều