Tìm ra thuốc từ hủ tục man rợ của bộ tộc Fore

Những khám phá mới đây của các nhà khoa học Anh về hủ tục man rợ ăn não người của bộ tộc Fore (miền Đông Papua New Guinea) giúp họ phát triển các kháng thể chống lại bệnh bò điên và suy giảm trí nhớ.

Bộ tộc Fore tồn tại tách biệt và rất ít liên lạc với thế giới bên ngoài. Họ có tục ăn thịt người - đàn ông ăn da, còn phụ nữ và trẻ em ăn não. Truyền thống này là nguyên nhân lây lan đại dịch kuru, một loại bệnh giống bệnh bò điên.

Tìm ra thuốc từ hủ tục man rợ của bộ tộc Fore - ảnh 1
Những thành viên của Bộ tộc Fore ở Papua New Guinea (Ảnh: Ancient origins)


Người mắc kuru sẽ trở nên điên loạn, tấn công và cắn xé những người xung quanh. Vào giai đoạn cuối của bệnh, nạn nhân sẽ mê man và tử vong. Vào những năm 1950, dân số của bộ tộc này khoảng 20.000 người. Dịch bệnh lên đến đỉnh điểm vào năm 1960. mỗi năm, kuru lấy đi sinh mạng của khoảng 2% dân số Fore.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vừa phát hiện rằng, nhờ hủ tục này mà người Fore có sức đề kháng với một số loại bệnh thần kinh. Phát hiện này có thể mở ra hy vọng điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh rối loạn não như chứng Alzheimer.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) thực hiện cho thấy: Hủ tục ăn não người đồng thời gây ra một dạng đột biến gene khiến người Fore miễn dịch với kuru. Những người sống sót sau dịch bệnh đã sở hữu một dạng biến thể protein, gọi là prion.

Giáo sư John Collinge, người đứng đầu chương trình nghiên cứu, cho biết: Đây là lần đầu tiên xuất hiện đột biến gene tự nhiên kháng bệnh kuru được phát hiện trên người. Bộ tộc Fore là một ví dụ điển hình ở người cho thuyết tiến hóa của Darwin, chỉ cần một chút thay đổi trong gene đã có thể mang lại khả năng đề kháng trước căn bệnh chết người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 47,5 triệu người mất trí nhớ và 7,7 triệu người mắc mới. Dự đoán, con số này sẽ tăng lên 75,6 triệu người năm 2030. Các nhà khoa học hy vọng, nghiên cứu về gene đơn kháng prion của bộ tộc Fore sẽ giúp tìm hiểu cơ chế ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều