Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra 25 thi thể khoảng 1.000 tuổi, trong đó có 13 hộp sọ biến dạng như người ngoài hành tinh ở gần làng Onavas, Mexico.
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 1
Hộp sọ bị méo vừa tìm thấy ở Mexico.
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 2
Hộp sọ rất giống với nhân vật người ngoài hành tinh trong bộ phim cùng tên của đạo diễn Ridley Scott.

Trong phát hiện này, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 25 thi thể, trong đó 13 hộp sọ bị méo và 5 hộp sọ bị mẻ răng. Đáng chú ý là, những hộp sọ bị méo có hình dạng rất giống đầu của nhân vật người ngoài hành tinh trong bộ phim của đạo diễn Ridley Scott.

Tuy nhiên, giả thuyết về người ngoài hành tinh nhanh chóng bị loại bỏ khi nhà khảo cổ Cristina Garcia Moreno, Giám đốc dự án nghiên cứu các hộp sọ trên khẳng định, sự biến dạng của sọ là hệ quả của tục làm phẳng đầu trẻ em.

Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 3
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 4
Những hộp sọ vừa tìm thấy ở Mexico.
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 5
Chân dung người có đầu tẹt và em bé bị kẹp đầu.
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 6
Người Maya cổ đại từng kẹp đầu trẻ em như ảnh trên.

Tục làm phẳng đầu là cách để người xưa phân biệt đẳng cấp xã hội. Theo những bản viết mới nhất, tục này bắt nguồn từ năm 400 trước công nguyên. Người xưa thường ép đầu trẻ em vì xương của chúng còn non nên dễ ép.

Để làm được việc này, họ dùng mảnh gỗ kẹp vào đầu trẻ, thông thường bắt đầu khi trẻ một tháng tuổi. Phương pháp này rất nguy hiểm. Những phát hiện mới nhất gần đây cho thấy những hộp sọ này đều là người chết trẻ.

Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 7
Khu vực các nhà khoa học tìm thấy các thi thể.

Cũng theo nhà khoa học Cristina, răng mẻ trong các văn hóa như ở vùng Nayarit (Mexico) là dấu hiệu của tuổi vị thành niên. Trước đây các nhà khoa học đã tìm thấy 5 thi thể bị mẻ răng, tất cả đều trên 12 tuổi.

Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 8
Tìm thấy hộp sọ 1000 năm tuổi - ảnh 9
Cận cảnh các thi thể tìm thấy ở làng Onava.

đỗ quyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet