Tìm thấy thêm thi thể sau thảm họa Indonesia, bệnh dịch có thể bùng phát

Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực làm việc sau khi trận động đất và sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, thuộc đảo Sulawesi (Indonesia) trong lúc thêm nhiều thi thể nữa đã được tìm thấy dưới đống đổ nát.

Theo Channel News Asia, các quan chức cho biết hơn 1.000 người nữa có thể vẫn đang mất tích tại thành phố này trong lúc số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên đến 1.571 người.

Binh lính Indonesia tìm kiếm thi thể và những người có thể còn sống dưới đống đổ nát.

Hi vọng tìm được người còn sống sau 8 ngày thảm họa xảy ra gần như đã tắt ngấm, tuy vậy chính phủ Indonesia vẫn chưa kết thúc quá trình tìm kiếm những người sống sót.

Nhiều người lo ngại rằng nhiều thi thể đang phân hủy có thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát ở hai quận Petobo và Balaroa, những nơi gần như đã bị san phẳng, và chính quyền đã cảnh báo người dân không được lại gần hai khu vực nêu trên.

Ông Yusuf Latif, một phát ngôn viên của lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Indonesia cho biết: “Phần lớn những thi thể mà chúng tôi tìm thấy đều không còn nguyên vẹn và điều này sẽ rất nguy hiểm cho những nhân viên cứu hộ. Chúng tôi phải cẩn thận để không bị nhiễm bệnh”.

“Toàn đội ngũ đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng chúng ta vẫn phải cực kỳ cảnh giác bởi họ bị phơi nhiễm với mầm bệnh. Đây cũng là mối quan ngại rất lớn đối với người dân. Lúc này rất khó để kiểm soát được đám đông và họ có thể gặp nguy hiểm”, ông nói thêm.

Tại một khu tập thể lớn ở Balaroa, nơi đã bị động đất làm cho đất trở thành bùn, binh lính đeo khẩu trang trèo qua những khối gạch, xi măng lấm bùn. Không khó khăn để họ phát hiện được những gì ở bên dưới.

Trung sĩ Syafaruddin thuộc một đơn vị quân đội ở phía nam Palu đã yêu cầu túi đựng xác được mang ra một vị trí bằng phẳng. Hai đồng đội của anh cũng từ những vị trí khác mang đến hai cái túi và nói trong đó là đầu của hai người lớn và một trẻ em.

“Ở đây không có bất kỳ người sống sót nào. Mỗi ngày trôi qua chúng tôi chỉ tìm được thi thể”, anh Syafaruddin cho biết.

Tại một nơi khác, một chuyên gia đào đất được triệu tập để đào những phần còn lại của một căn nhà, và không khó khăn gì để người này tìm thấy thi thể lấm bùn của một phụ nữ tóc dài.

Tại khách sạn Roa-Roa, nơi đã bị san phẳng và từng rất được hi vọng vẫn còn người sống sót, các nhân viên cứu hộ đã chuẩn bị sẵn túi đựng xác khi nhiều ngày trôi qua và cái nóng nhiệt đới ngày càng gay gắt hơn.

Trong khi đó, những người còn sống đã lùng sục các cửa hàng và xe cung cấp hàng thiết yếu để có những đồ dùng cần thiết, buộc cơ quan an ninh phải thắt chặt kiểm soát, bắt giữ nhiều kẻ hôi của và cảnh báo rằng họ sẽ nổ súng với kẻ trộm. Một siêu thị ở Palu đã cấm người bên ngoài vào trong và chỉ phân phát đồ dùng qua cửa trước sự theo dõi của những binh sĩ.

Hàng ngàn người sống sót tiếp tục rời khỏi Palu và đến những địa điểm gần đó sau khi thảm họa xảy ra. Bệnh viện thành phố vẫn tiếp tục bị quá tải khi nhân lực và vật lực thiếu hụt trầm trọng.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều