Tin cuối ngày: Mỹ lại điều máy bay ném bom “dọa” Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Mỹ vừa điều hai máy bay ném bom B-1B tới khu vực phi quân sự, nằm sát với biên giới Triều Tiên nhằm biểu dương lực lượng và thể hiện tinh thần đoàn kết với Hàn Quốc. Nga phủ nhận cáo buộc tấn công vào đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc ở Syria.

Bán đảo Triều Tiên

* Sputnik của Nga đưa tin, phát biểu về chính sách quốc phòng của Mỹ tại Học viện Hoover ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc luôn sẵn sàng chiến đấu, thậm chí "ngay tối nay” để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Ông Carter cũng khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Ông nói: “Chúng tôi hiện diện mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi đang mạnh mẽ lên từng ngày. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ đồng minh vững chắc với Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chính sách đó”.

Tin cuối ngày: Mỹ lại điều máy bay ném bom “dọa” Triều Tiên - ảnh 1
Một máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ

Ông chủ Lầu Năm Góc cho hay, quân đội Mỹ sẽ thể hiện khả năng răn đe mạnh mẽ hơn.

* CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay, tháng tới, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tấn công giả định vào một căn cứ hạt nhân. Quân đội hai nước cũng sẽ tập huấn về cách thức ngăn chặn và đáp trả lại một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ.

Dự kiến cuộc tập trận mang tên "Red Flag" này sẽ diễn ra ở Alaska từ ngày 3 đến ngày 21/10.

* Hôm 20/9, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1B tới khu vực phi quân sự, nằm sát với biên giới Triều Tiên nhằm biểu dương lực lượng và thể hiện tinh thần đoàn kết với Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai máy bay ném bom Mỹ thực hiện hành động này kể từ sau vụ thử hạt nhân thứ năm của Triều Tiên.

Nga – Syria – Mỹ

* Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Nga và Syria không liên quan gì đến vụ đoàn xe cứu trợ Liên Hợp Quốc bị tấn công ở Aleppo. Bộ này khẳng định, chỉ phe nổi dậy tại khu vực đó có thông tin về vị trí của đoàn xe.

Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 18 xe tải trong đoàn 31 chiếc bị phá hủy vào cuối ngày 19/9 khi họ đưa hàng cứu trợ nhân đạo đến thị trấn Orum al-Kubra, vùng Aleppo, làm một nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ (SARC) cùng nhiều dân thường thiệt mạng.

Tin cuối ngày: Mỹ lại điều máy bay ném bom “dọa” Triều Tiên - ảnh 2
Thỏa thuận hòa bình Mỹ - Nga về Syria đứng trước nguy cơ thất bại

Mỹ tỏ ra rất tức giận và đổ lỗi cho Nga đã tấn công vào đoàn viện trợ. Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngừng tất cả các đoàn xe cứu trợ chờ kết quả đánh giá tình hình ở Syria.

* Phía Mỹ sẵn sàng kéo dài thời hạn thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bất chấp chính quyền Syria đã đưa ra tuyên bố về khả năng không thể thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vì các lực lượng nổi dậy và khủng bố không tuân thủ thỏa thuận này.

Bầu cử Mỹ

* Mặc dù các chính trị gia Mỹ vẫn liên tục gia tăng chỉ trích Tổng thống Nga Putin nhưng số lượng người Mỹ có thiện cảm với Tổng thống Nga vẫn không ngừng gia tăng, nhất là những người ủng hộ đảng Cộng hòa.

* Ông Trump đăng tải lên Twitter thông điệp cho rằng bà Hillary đã nhái phong cách của ông: “Mọi người có chú ý thấy bà Hillary đang sao chép phong cách phát biểu trước máy bay của tôi không? Bà ấy cũng đặt máy bay đằng sau giống như tôi đã làm ngay từ đầu”.

* Tờ Politico của Mỹ đưa tin, bà Kathleen Hartington Kenney Townsend, con gái cố thượng nghị sĩ New York Robert F. Kennedy hay chính là cháu ruột của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, cho hay, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush cho biết sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tin cuối ngày: Mỹ lại điều máy bay ném bom “dọa” Triều Tiên - ảnh 3
Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton

Trong khi đó, ông Jim McGrath, người phát ngôn của ông Bush, cho hay, lá phiếu của cựu tổng thống là vấn đề cá nhân của ông ấy và ông ấy không bình luận về cuộc đua vào Nhà Trắng.

Liên Hợp Quốc

* Trong phiên họp ngày 20/9 tại New York, Mỹ, cả Tổng thư ký Ban Ki-moon và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều để lại những dấu ấn riêng trong bài phát biểu cuối cùng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc của cả hai nhà lãnh đạo.

Trong khi Tổng thống Mỹ có cái nhìn điềm tĩnh về tình hình chính trị thế giới thì Tổng thư ký Ban Ki-moon lại thẳng thừng chỉ trích một số lãnh đạo như Tổng thống Syria Assad cho tới Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir Mayardit trong bài phát biểu lần thứ 10 và cũng là lần cuối cùng tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc của ông.

Mỹ - Nga

* Theo các thông tin do cơ quan báo chí của Sở Cảnh sát vùng Zabaikal, Nga đưa ra vào ngày 20/9, 2 công dân Nga ở thành phố Borzi thuộc vùng Zabaikal, trong đó có 1 cựu quân nhân, đã thực hiện cú lừa ngoạn mục với CIA khi đề nghị bán cho CIA các thông tin quân sự tuyệt mật về các lực lượng quân đội của Nga được bố trí ở vùng Zabaikal.

Tuy nhiên, trên thực tế, các thông tin này hoàn toàn không có thực mà do chính 2 công dân này nghĩ ra để bán cho CIA.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet