Tín dụng ngoại tệ tăng trưởng mạnh trong 8 tháng đầu năm

Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong khi cùng kỳ năm 2016, tín dụng ngoại tệ chỉ tăng trưởng ở mức 1,7% thì trong 8 tháng đầu năm nay, tín dụng ngoại tệ đã tăng trưởng lên đến 11,5%, gấp 6,7 lần so với cùng kỳ.

Mức tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 8 tháng đầu năm nhỉnh hơn so với mức tăng trưởng 11% của tín dụng VND. Một phần của nguyên nhân trên là việc lãi suất cho vay đồng USD hiện đang ở mức thấp hơn tương đối so với lãi suất VND.

Theo báo cáo của NHNN, tới cuối tháng 8, mặt bằng lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn của đồng USD phổ biến ở mức 2,8%-4,7%/năm, trong khi lãi suất cho vay VND ở mức 6%-6,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên và 6,8%-9%/năm với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường.

Đối với kỳ hạn dài, chênh lệch lãi suất USD và VND cũng vào khoảng 4%-5%/năm. Bên cạnh đó, sự ổn định của tỷ giá USD/VND kể từ đầu năm đến nay cũng là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ. Cụ thể, nhờ chính sách tiền tệ ôn hòa của FED, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với rổ 6 loại tiền tệ khác) đã giảm 10,8% từ đầu năm đến nay; trong khi tỷ giá trung tâm do NHNN công bố chỉ tăng nhẹ từ 22.158 VND đổi 1 USD lên mức 22.438 VND, tương đương mức tăng 1,3%.

Hơn nữa, biến động tỷ giá trung tâm được điều hành tương đối “mềm”, giúp việc dự đoán biến động tỷ giá của các đơn vị kinh doanh trở nên thuận lợi, dẫn đến nhu cầu mua USD gia tăng nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, trong bối cảnh lãi suất đầu ra đã rẻ hơn trước.

Ở một khí cạnh khác, nguồn cùng ngoại tệ cũng gia tăng trong giai đoạn gần đây, khi một số định chế tài chính đang tích cực cung USD qua các gói vay ngoại tệ đến các ngân hàng thương mai. Mới gần đây, IFC cho biết đang xem xét tài trợ 200 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) dưới hình thức các khoản cho vay kỳ hạn 5 năm. Trước đó, giữa VPBank và IFC cũng đã có những thỏa thuận ban đầu về khoản vay chuyển đổi 57 triệu USD với kỳ hạn 5 năm.

Đánh giá về các động thái trên, CTCK Bảo Việt cho rằng trong bối cảnh lãi suất huy động USD từ dân cư được quy định ở mức 0% nhằm chống đô la hóa, nguồn cung từ các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động đầu tư gián tiếp, góp vốn, mua cổ phần… đã giúp NHNN có thể liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối trong thời gian vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều