"Tín hiệu" quân sự của phương Tây đối với Nga tại Biển Đen

Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho rằng các tín hiệu quân sự mà phương Tây đưa ra tại Biển Đen trên thực tế không tương xứng với mối đe dọa Nga, mà thực chất đây chỉ là việc khua chiêng gõ trống, một mặt chứng tỏ thiện chí với Ukraine, mặt khác nhằm che mắt công chúng.

Tàu Echo thuộc Hải quân Anh tại cảng Odessa.

Trong bài viết mới ra, tờ National Interest (NI) của Hoa Kỳ đã cho rằng các "tín hiệu" quân sự mà phương Tây đưa ra nhằm đáp trả "các hành động gây hấn" của Nga tại Biển Đen là rất đáng ngờ.

Tờ báo đưa ra đánh giá về sự xuất hiện của tàu Echo thuộc Hải quân Anh tại cảng Odessa. Sự kiện này đã xảy ra vài tuần sau sự cố ở eo biển Kerch, nơi ba tàu Ukraine vi phạm biên giới Nga và bị Moscow giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson, cho rằng sự hiện diện của một tàu Anh ở Biển Đen là lời cảnh báo đối với Nga và là dấu hiệu cho thấy Ukraine "có thể tin tưởng vào Anh như một đối tác đáng tin cậy".

Tuy nhiên, tờ báo lưu ý, "Echo" là một con tàu thủy văn đa năng. Nó chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ khoa học, trong đó có diễn giải và hoàn thiện bản đồ đáy biển. Tất cả vũ khí mà nó sở hữu chỉ bao gồm hai khẩu pháo 20 mm và một số súng máy. Con tàu này thậm chí còn được trang bị số lượng vũ khí ít ỏi hơn ba tàu thuyền Ukraine, bị lính biên phòng Nga bắt giữ, do đó khả năng chống lại một cuộc tấn công lớn dường như rất đáng nghi ngờ, tờ báo nhấn mạnh.

National Interest cho biết thêm, đây không phải là ví dụ duy nhất về việc "hỗ trợ" cho Ukraine. Quyết tâm chính trị của phương Tây tỏ ra khập khiễng với mối đe dọa ngày càng tăng của Nga, vì vậy thường dẫn đến việc "khua chiêng, gõ trống", thay vì một màn trình diễn sức mạnh thực sự, tác giả bài báo lập luận.

Cụ thể, tác giả dẫn một ví dụ về chuyến bay của máy bay trinh sát OC-135 thuộc Không quân Hoa Kỳ đến Ukraine vào đầu tháng 12 theo yêu cầu của Kiev. Như Lầu năm góc tuyên bố, chuyến bay được thực hiện nhằm "xác nhận lòng trung thành của Mỹ với Ukraine và các quốc gia đối tác khác". Trên thực tế, chiếc máy bay đã bay rất sâu qua Ukraine, cách xa Donbass và Bán đảo Crimea.

Tờ báo Hoa Kỳ cũng dẫn lời của ông Steffan Watkins, chuyên gia độc lập về bảo mật và phân tích thông tin hình ảnh, cho biết: "Tôi tin rằng đó là một chuyến bay huấn luyện được thổi phồng lên và tô vẽ để công chúng coi đó là một tín hiệu dành cho Nga".

National Interest nhấn mạnh rằng với sự xuất hiện của tàu "Echo", tàu Ukraine có vẻ như rất "đáng sợ". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh còn dự định sẽ hỗ trợ Ukraine hơn nữa và thậm chí năm 2019 sẽ cử quân đội tới đó để hỗ trợ đào tạo quân đội cho Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều