Tin mới nhất về cơn bão số 7- bão Sarika: Mạnh cấp 13, giật cấp 16

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đánh giá, bão Sarika là cơn bão rất nguy hiểm, theo dự báo là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Chiều 16/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai tổ chức cuộc họp với 22 tỉnh bàn về các giải pháp khắc phục hậu quả của áp thấp nhiệt đới và chuẩn bị các giải pháp ứng phó với bão số 7 đang hoạt động trên Biển Đông.

Tin mới nhất về cơn bão số 7- bão Sarika: Mạnh cấp 13, giật cấp 16 - ảnh 1
Dự báo, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão Srika mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. 

Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, hồi 10 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16. Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 10 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17.

Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): phía Bắc Vĩ tuyến 14 0 N và phía Đông Kinh tuyến 111.5 0 E. Vùng gió mạnh từ cấp 8 trở lên phía Bắc Vĩ tuyến 15 0 N và phía Đông Kinh tuyến 112.5 0 E. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết: cơn bão số 7 (Sarika) đang di chuyển nhanh. Khoảng 3 ngày nữa (trưa ngày 19/10) bão sẽ vào Vịnh Bắc bộ, cường độ bão lúc này cấp 12- cấp 13, khu vực đổ bộ có thể Đông Bắc và Trung Trung Bộ. Vì thế toàn bộ gió mạnh có thể từ Quảng Ninh cho tới Thừa Thiên Huế. Khu vực cụ thể sẽ có thông tin sau một vài ngày nữa.

Nguy hiểm của cơn bão là ở trên biển, bão đạt cường độ mạnh nhất khi vào quần đảo Hoàng Sa, cấp 14 giật cấp 17. Đây là cơn bão rất mạnh, tương đương cơn bão Haiyan 2013. Khi vào đất liền nếu bão xuống cấp 11-12 sẽ rất nguy hiểm, khiến mưa kéo dài 1-1,5 ngày.

Ngày 19- 22/10 bão đổ bộ cũng là thời điểm triều cường lớn nhất trong năm, với cấp độ 10- 12 có thể gây nước dâng 2m ven biển, sóng biển ven bờ cao 5-6m, sóng biển ngoài khơi 10- 14m.

“Theo chúng tôi đánh giá thì đây là cơn bão rất nguy hiểm, như dự báo thì đây là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây trên biển”, Ông Hoàng Đức Cường cho biết.

Tin mới nhất về cơn bão số 7- bão Sarika: Mạnh cấp 13, giật cấp 16 - ảnh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban chỉ đạo nhận định đây là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp. Đây là cơn bão muộn, trái mùa đối với khu vực Bắc Bộ và xảy ra trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày ở Bắc Trung Bộ (các hồ chứa đã tích nước ở mức cao và đầy; diện tích cây trồng màu vụ Đông đã gieo trồng rất lớn ... ). 

Do vậy, việc ứng phó với cơn bão số 7 đặt ra những tình huống hết sức phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết tâm ở mức cao nhất của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhằm chủ động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Ông Nguyễn Xuân Cường Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý: “Bão số 7 rất nguy hiểm nhưng do cơn bão trái mùa dễ sinh tâm lý chủ quan, chúng ta phải nâng cao tinh thần”.

Bộ trưởng đề nghị các tỉnh từ Khánh Hòa trở ra đảm bảo an toàn trên biển, rà soát các hoạt động du lịch, tàu thuyền trên biển. Từ nay đến khi bão đổ bộ phải kiên trì thực hiện tốt. Còn các tỉnh tuyến đất liền từ Trung Trung bộ trở ra, các công trình thủy điện, hồ thủy lợi đa số đã đầy, các công trình dễ tổn thương, dễ xảy ra thảm họa, do đó hết sức chú ý. Ngoài ra các công trình xây dựng ở các thành phố cũng cần lưu ý; đề phòng sạt lở ở 14 tỉnh miền núi.

Báo cáo tại cuộc họp, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thái Bình… đang tích cực chủ động phòng chống cơn bão số 7. Các tỉnh đều xác định đảm bảo an toàn con người là số một.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nay tàu thuyền trên địa bàn của tỉnh đã kêu gọi hết vào bờ; địa phương cũng chuẩn bị phương án di dời dân ở những vùng trọng yếu, đảm bảo tính mạng nhân dân. Bên cạnh đó chuẩn bị các nhu yếu phẩm như thực phẩm, thuốc men.

Trước tình hình cơn bão Sarika, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng chỉ đạo các tỉnh cần chủ động rà soát đê điều, hồ, đập thuỷ điện; Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, vận hành cửa van, xả nước đó lũ đảm bảo an toàn đập, hạ du các hồ chứa đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu.

Rà soát các khu nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tăng cường, bám sát diễn biến của bão, mưa lũ; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời đến các Bộ ngành, địa phương và nhân dân để chủ động phòng, tránh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng phối hợp cùng với chính quyền địa phương sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các tỉnh khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín, bảo vệ hoa màu đông xuân; chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo bao toàn đê điều, hồ đập; hệ thống thủy lợi.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đảm bảo an toàn các tàu vận tải. Bộ Công Thương đảm bảo an toàn hệ thống điện, hệ thống hầm lò khai thác khoáng sản. Bộ Y tế phải chủ động các bệnh viện cấp cứu người bị tai nạn, đảm bảo vệ sinh an toàn, không xảy ra dịch bệnh, nước sạch cho người dân. 

Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn với các Bộ, ngành địa phương trong việc giằng chống các công trình nhà cửa, các tháp, các công trình đang xây dựng có máy móc, thiết bị đang thi công, an toàn hồ đập, thuỷ điện…

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều