Tin mới nhất về sức khỏe sản phụ ung thư giai đoạn cuối và con trai Bình An

Sáng nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã công bố tình trạng sức khỏe bé Bình An con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân- Hà Nam) ung thư giai đoạn cuối vừa được mổ đẻ trong tư thế ngồi chiều 22/5.

Ngày 24/5, chồng chị Liên cho hay, chị vẫn đang nằm điều trị tại BV K Trung ương, đã tỉnh và uống được sữa.
Còn tại BV Phụ sản Trung ương, các bác sĩ cho biết, em bé Bình An tiến triển tốt, đã có phản xạ và đang cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.
Hiện tại, hai mẹ con chị Liên vẫn chưa thể gặp nhau. Bác sĩ ở 2 bệnh viện đầu ngành ung thư và Phụ sản vẫn đang điều trị tích cực cho cả hai mẹ con.
PGS. TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, khi mổ lấy em bé ra thì em bé khóc ngay dù tuần thai chỉ 31 tuần tuổi - đó là dấu hiệu sinh tồn tốt. Điều kỳ lạ là mẹ bé mắc bệnh ung thư di căn đến xương, phổi, bị bệnh ở phổi - là nơi cung cấp oxy cho bé nhưng em bé vẫn phát triển bình thường. Ban đầu có thể đánh giá là mẹ tròn con vuông…
Đó là sự thành công của ngành y tế, đặc biệt là sự phối hợp liên viện rất nhịp nhàng giữa các bác sĩ BV K Trung ương và BV Phụ sản Trung ương. Các bác sĩ Bệnh viện K đã duy trì sự sống cho chị Liên bằng mọi cách, giúp kéo dài tuổi thai cho em bé đến 31 tuần trong khi tình cảnh của mẹ rất nguy hiểm, phải điều trị hóa chất một số đợt.

Với một người phụ nữ ung thư di căn lại mang thai phải ngồi để thở thì phải có sự chăm sóc rất đặc biệt. Chẳng ai có thể nghĩ ở bệnh viện ung thư lại mổ lấy thai, có tiếng trẻ con khóc chào đời. Đó là sự phối hợp, điều hành rất tuyệt vời để lấy em bé ra – PGS. Cường nói.
Chia sẻ về khó khăn trong quá trình mổ lấy thai, PGS. Cường cho biết, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho cô ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác. Lúc này huyết động của người mẹ chưa ổn định, nên các bác sĩ phải làm sao nhanh chóng kết thúc cuộc mổ để hồi sức, đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.

Bé Bình An được đội ngũ khoa sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt 
Bé đã có tín hiệu tốt
PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV thăm khám cho bé Bình An
Bé Bình An được trưởng khoa sơ sinh của bệnh viện "chăm sóc" đặc biệt
Hình ảnh đầu tiên con của sản phụ ung thư giai đoạn cuối
 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều