Tin mới nhất vụ bảo vệ chung cư chặn xe cấp cứu, cư dân đột quỵ tử vong

Chủ đầu tư dự án Home City “vẫn hoàn toàn giữ im lặng một cách vô trách nhiệm, chưa có động thái phản hồi chính thức nào với cư dân”, trước sự việc bảo vệ chặn xe cấp cứu, cư dân tử vong, khiến cư dân và dư luận phẫn nộ…

Trước sự phẫn nộ của cư dân Home City và dư luận, chủ đầu tư hứa hẹn trong ngày hôm nay (12/9), sẽ gặp Ban đại diện cư dân để giải quyết bức xúc về sự việc bảo vệ chặn xe cấp cứu tiếp cận nạn nhân trong chung cư Home City tại ngõ 177 Trung Kính và có câu trả lời thỏa đáng về việc tại sao nuốt lời đối với cam kết mở lối đi 177 trung Kính trong các trường hợp khẩn cấp như cứu hỏa, cứu thương....

Ngày 3/9 vừa qua, tại chung cư Home City (Cầu Giấy, Hà Nội), một cư dân sinh sống tại tòa V2 bị đột quỵ và được người thân trong gia đình gọi xe cấp cứu 2 lần để đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu tới và chạy vào lối 177 phố Trung Kính để tiếp cận tòa nhà thì đã bị bảo vệ chặn lại, không mở barie cho xe cấp cứu vào tiếp cận cứu người. Nạn nhân sau đó đã tử vong khiến cư dân sống tại chung cư Home City phẫn nộ và dư luận bức xúc.

Cư dân dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng làm rõ lối đi 177 Trung Kính.

Liên quan đến sự việc này, Ban Đại diện cư dân Home City đã có đơn gửi lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, lãnh đạo phường Yên Hòa và chủ đầu tư dự án về việc giải quyết vấn đề địa chỉ lối đi của dự án Home City. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 3/9.

Ban đại diện cư dân Home City phẫn nộ bởi sự việc nói trên không phải diễn ra lần đầu tiên, mà trước đó, ngày 16/2/2017, cũng đã có gia đình ở tòa V2 gọi xe cứu thương cấp cứu người nhà nhưng cũng bị bảo vệ chặn lại không cho xe cấp cứu đi vào lối 177 Trung Kính mà yêu cầu phải vào lối đường Nguyễn Chánh không rõ địa chỉ.

Sau sự việc đáng buồn ngày 3/9 vừa qua, Ban đại diện cư dân còn tỏ ra bất bình hơn khi chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính “vẫn hoàn toàn giữ im lặng một cách vô trách nhiệm, chưa có động thái phản hồi chính thức nào với cư dân”.

Thay vào đó, Chủ đầu tư tìm cách trốn tránh trách nhiệm và cố tình đẩy một đơn vị trực thuộc bên thứ 3 được chủ đầu tư ủy quyền/ thuê thực hiện cung cấp dịch vụ cho cư dân là Ban Quản lý tòa nhà Home City (một đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ SPS) chịu trách nhiệm thay cho chủ đầu tư về vấn đề này. Theo đó, Trưởng Ban quản lý tòa nhà đã ký một Thông cáo báo chí (không có ngày ban hành) để quy tội cho nhân viên bảo vệ (người chặn barie). Đồng thời, thông báo buộc thôi việc đối với nhân viên bảo vệ tại vị trí barie.

Thông cáo báo chí (không có ngày ban hành) của Ban quản lý Tòa nhà Home City liên quan đến sự việc bảo vệ chặn xe cứu thương hôm 3/9 vừa qua.

Trong đơn đề nghị, Ban đại diện cư dân Home City đề nghị chủ đầu tư và UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa nhanh chóng sắp xếp cuộc họp để giải quyết các sự việc liên quan đến làm rõ địa chỉ cụ thể của dự án Home City, làm rõ lối đi 177 Trung Kính của cư dân.

Đặc biệt, Ban đại diện yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc bảo vệ ngăn chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân. Yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này, góp phần xoa dịu dư luận bất bình, phẫn nộ, hoang mang, lo lắng về an ninh, an toàn tính mạng, tài sản của cư dân, tránh tạo ra những điểm nóng xung đột đáng tiếc giữa cư dân và chủ đầu tư như thời gian trước đây, làm tiểm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự tại địa bàn.

Đồng thời, Ban Đại diện cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc thành lập Ban Quản trị tòa nhà.

Dự án Home City 177 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư đã xảy ra nhiều “lùm xùm” giữa cư dân và chủ đầu tư ngay từ thời điểm vừa bàn giao (năm 2016); trong đó, đáng chú ý nhất là việc tranh chấp lối đi.

Nhiều người mua nhà tại dự án Home City đều cho rằng lối đi vào nhà mình là 177 Trung Kính, nhưng cuối cùng khi nhận nhà, lối vào dự án này lại từ đường Nguyễn Chánh, không có địa chỉ cụ thể.

Sự việc này đã được cư dân đấu tranh đòi quyền lợi suốt vài năm qua. Cụ thể, Ban đại diện cư dân Home City cho hay, lối đi của dự án Home City theo nội dung cuộc họp ngày 10/4/2017 giữa đại diện cư dân với các Sở - Ban - Ngành của UBND TP Hà Nội, có sự tham gia của chủ đầu tư đã kết luận, trong khi chờ xây dựng con đường 21m cắt với đường Mạc Thái Tổ, chủ đầu tư phải mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân đi lại, trong đó xe cứu thương, cứu hỏa được phép đi vào đường 177 Trung Kính.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng các kết luận này. Lối 177 Trung Kính chủ đầu tư chỉ cho xe máy và người đi bộ đi lại, nhưng chỉ mở theo khung giờ nhất định mà chưa qua bàn bạc và chấp thuận của cư dân. Không những vậy, lối 177 Trung Kính hiện mặc nhiên trở thành lối đi riêng của chủ đầu tư, chỗ để xe riêng của chủ đầu tư và dịch vụ trông giữ xe cho một số xe ô tô bên ngoài vào ban đêm gây khó khăn cho việc đi lại và mất an toàn giao thông”, Ban đại diện cư dân nêu rõ tại đơn đề nghị.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều