Tin mới nhất vụ vỡ đường cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2

Đến khuya 13.9, cơ quan chức năng xác nhận có ít nhất 2 người bị mất tích trong vụ vỡ đường cống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2. Tuy nhiên, sự cố này không ảnh hưởng đến vùng hạ du.

Sáng nay 14.9, nhóm phóng viên Báo Quảng Nam đã tiếp cận hiện trường vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 (thôn Pà Oi, xã La Êê, Nam Giang). Hiện trường cho thấy một bờ bê tông đang thi công gần miệng cống sạt lở, vỡ toác, phía hạ du sạt lở nặng. Hiện tại mực nước đang rút dần, những thiết bị, máy móc bị vùi lấp ngổn ngang.

Theo một cán bộ huyện Nam Giang, có khoảng 10 chiếc xe xúc cùng máy móc đang thi công bị cuốn trôi. Hiện tại cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp tìm kiếm 2 công nhân mất tích, gồm: Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (SN 1980, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang).

Một nguồn tin cho biết, hiện mất liên lạc với khoảng 20 người dân địa phương.

Thượng úy Zơrâm Nghếu (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Giang) túc trực tại hiện trường cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh có báo cáo về vụ việc.

 

Tin mới nhất vụ vỡ đường cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 - ảnh 1
Một ngôi nhà dân giữa biển nước. (Ảnh do người dân cung cấp)

Trước đó, 21 giờ cùng ngày, chính quyền và Công an huyện Nam Giang đã vào đến hiện trường kiểm tra, xác định đường cống dẫn dòng của thủy điện này bị vỡ chứ không phải vỡ đập nhà máy như một số thông tin đồn đoán ban đầu.

Sự cố này khiến một số phương tiện cùng công nhân đang thi công ở khu vực phía dưới đường cống bị cuốn trôi, ít nhất 2 người mất tích tính thời điểm hiện tại.

Trả lời Báo Quảng Nam Online, ông Zơrâm Huấn - Chủ tịch UBND xã La Êê (Nam Giang) thông tin, ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng triển khai phương án ứng phó sự cố. Theo chính quyền địa phương, có 3 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi cùng nhiều ngôi nhà khác của người dân địa phương bị ngập. Một số người dân ở khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán đến trụ sở UBND xã và một số địa điểm an toàn. “Cuối giờ chiều, theo báo cáo nhanh của các thôn, có 10 người dân địa phương đi rừng bị mất liên lạc sau vụ việc. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng kết nối thông tin với những người này” - ông Huấn cho biết thêm.

Tin mới nhất vụ vỡ đường cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 - ảnh 2
Đập thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: PV

Một nguồn tin khác tại xã Chơ Chun cho hay, khi sự việc xảy ra, tại địa phương này cũng có 12 người dân đi làm gần khu vực nhưng chỉ liên lạc được với 8 người, 4 người còn lại hiện vẫn đang chưa rõ tung tích.

Khuya cùng ngày, phóng viên liên lạc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn khi ông đang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường. Ông Toàn cho biết thêm khi sự cố xảy ra, có 18 công nhân đang thi công phía dưới đường ống, tuy nhiên trong lúc thi công thì nước tràn vào làm vỡ đường ống khiến 2 công nhân là Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (SN 1980, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) bị nước cuốn mất tích chưa tìm thấy thi thể. Ngoài 2 người mất tích, nhiều xe cộ, máy móc của đơn vị thi công cũng bị nước cuốn trôi. “Sự cố không đến mức phải gây hoang mang cho người dân ở vùng hạ du sông Thu Bồn. Hiện chủ đầu tư nhà máy thủy điện trên đang làm báo cáo để thông tin cho các ngành chức năng và để người dân an tâm” - ông Toàn nói. 

Trong một diễn biến liên quan, Sở Thông tin - truyền thông tỉnh cũng vừa phát đi thông báo UBND tỉnh sẽ tổ chức họp báo thông tin về vụ việc vào 9 giờ ngày 14.9.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang có mặt tại hiện trường, chỉ đạo tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, do đêm tối, địa hình phức tạp nên công tác tìm kiếm gặp khá nhiều khó khăn. Được biết, nhà máy thủy điện Sông Bung 2 chính thức tích nước vào ngày 2.9 vừa qua.

Dự án có công suất lắp đặt 100MW gồm 2 tổ máy, sản lượng điện trung bình hằng năm 425,5triệu KWh, mức đầu tư là 3.661 tỷ đồng. Đến tháng 5.2016, chủ đầu tư dự án này đã điều chỉnh phê duyệt dự án tăng thêm trên 1.600 tỷ đồng.  

 

Thông cáo báo chí do Tổng Công ty Phát điện 2 (thuộc EVN - chủ đầu tư dự án) phát đi khuya 13.9

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án thủy điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13.9 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).

Vào lúc 16 giờ 25 giờ chiều ngày 13.9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4.

Trước trong và sau khi xảy ra sự cố, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã có mặt tại công trường để chỉ đạo các bên liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng phối hợp khắc phục sự cố.

Tổng Công ty Phát điện 2 sẽ tiếp tục thông tin về tình hình sự cố trên công trường thủy điện Sông Bung 2 và rất mong nhận được sự hợp tác, chia sẻ thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Theo báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet