Tin mưa lớn diện rộng, lũ quét và dự báo thời tiết Hà Nội, cả nước 2 ngày cuối tuần

Theo TT DBKTTV TƯ, từ chiều và đêm nay (27/07), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

 

Từ chiều và đêm nay (27/7), Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành ở Hà Nội

Tin mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ:

Trung tâm DBKTTV TƯ cho biết, hiện nay (27/7), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ tiếp tục hoạt động mạnh. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua (26/7) và sáng nay (tính đến 07 giờ ngày 27/07) ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ có mưa to, một số nơi có mưa rất to như Nam Định 69mm, Phủ Lý (Hà Nam) 72mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 74mm,…

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, chiều và đêm nay (27/07) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh ở khu vực Đồng Bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An đêm nay có mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (27/07), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Cnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất:

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, ngày và đêm nay (27/7) ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng đêm nay có mưa to đến rất to.  

Từ ngày 27-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện lũ, với biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 3-4m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-5m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m; thượng lưu sông Lô từ 3-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ2-BĐ3, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hóa) khả năng lên mức BĐ3.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An.

Dưới đây là dự báo thời tiết Hà Nội và cả nước trong 2 ngày cuối tuần:               

- Hà Nội: Hiện nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực nam Đồng Bằng Bắc Bộ tiếp tục hoạt động mạnh, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tính đến thời điểm hiện tại: Linh Đàm 24mm, Láng 14mm, Cầu Tó (Thanh Liệt) 47mm, Kim Liên 15mm, Kim Liên 15mm, Hoàng Cầu 5mm. Dự báo, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra trong 1-3 giờ tới trên khu vực nội thành Hà Nội.

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành, đặc biệt các tuyến phố thuộc các quận Ba Đình, Hai Ba Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy. Độ sâu ngập từ 0,1 m đến 0,3m tại một số tuyến phố như: Tân Mai, Khu vực Linh Đàm, Trương Định, Minh Khai, Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Lương Đình Của, Châu Long…

- Tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh Sơn La-Hòa Bình có mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

- Đông Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ đêm có mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

- Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mưa, mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

- Tây Nguyên: Có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

- Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

 

TIN LIÊN QUAN
H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều