Tin mưa lớn diện rộng và dự báo thời tiết hôm nay, ngày mai 27/7

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên trong đêm qua (26/07) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo từ đêm mai (27/7), mưa to đến rất to sẽ lan rộng toàn Bắc Bộ, Trung Bộ, đợt mưa lớn này sẽ kéo dài đến đầu tháng 8.

Từ đêm mai (27/7), mưa to đến rất to có xu hướng tập trung ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Đợt mưa này dự báo sẽ kéo dài đến đầu tháng 8.

Tin mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ:

Trung tâm DBKTTV TƯ cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên trong đêm qua (26/07) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Bắc Quang (Hà Giang) 111mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 72mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 71mm, Hưng Yên 76mm.

Hiện nay (26/7), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục hoạt động mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, ngày và đêm nay (26/7) ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (27/7), mưa to đến rất to có xu hướng tập trung ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trung tâm DBKTTV TƯ cảnh báo: mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai: 

- Qua theo dõi, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên đang có mưa to, lượng mưa 3 giờ qua (từ 03h-05h ngày 26/07 cụ thể:

Tại Tuyên Quang: Trạm Lăng Quán: 41mm; Kiến Thiết: 15,6mm (huyện Yên Sơn); Thái Hòa: 40.8mm (huyện Hàm Yên). Tại Thái Nguyên: Trạm Phú Đình: 20,4 mm (huyện Định Hóa).

Dự báo: Trong 1 – 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa to với tổng lượng mưa có khả năng đạt 30-50mm.

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, đặc biệt nguy cơ xảy ra cao tại huyện: Yên Sơn, Hàm Yên ( Tuyên Quang), Định Hóa ( Thái Nguyên).

- Trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Điện Biên: lượng mưa 2 giờ qua (từ 22h/25/07-0h/26/07)  tại trạm Nậm Cuổi: 46mm, Nậm Tăm: 39mm, Căn Co: 20mm (tỉnh  Lai Châu), Tả Phìn 42mm ( tỉnh Điện Biên).

Dự báo: Trong 1 – 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa, tổng lượng mưa đạt 10 – 20 mm có nơi trên 40mm.

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ  xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Điện Biên, đặc biệt cao tại huyện: Sìn Hồ (Lai Châu), Tủa Chùa (Điện Biên).

- Lượng mưa 1 giờ qua (từ 20h-21h) trên địa bàn huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai có mưa to, với lượng mưa đo được là: 50mm. Dự báo trong 1 – 3h tới, khu vực này tiếp tục có mưa, tổng lượng mưa đạt 10 – 20mm có nơi trên 40mm.

Cảnh báo: Trong 3-6 giờ tới lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ  xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt cao tại huyện: Bắc Hà.

Dưới đây là dự báo thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay và ngày mai 27/7:

Thời tiết khu vực Hà Nội: Ngày và đêm nay có mưa, mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

- Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

- Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng Tuyên Quang và Phú Thọ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

- Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng Thanh Hóa và Nghệ An nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

- Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. 

- Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

- Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

TIN LIÊN QUAN
H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều