Tin mưa lớn ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội, cả nước 3 ngày tới

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc đến đêm nay (3/9) tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên khu vực Hà Nội hôm nay ngày có mưa rào và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Theo TT DBKTTV TƯ cho biết, trong đêm qua (02/9), do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa (tính đến 1h sáng nay) phổ biến trong khoảng 10-30mm, có nơi lớn hơn như Tam Đường (Lai Châu) 97mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 89mm, Lào Cai 83mm, Bắc Quang (Hà Giang) 52mm,  Chợ Rã (Bắc Cạn) 78mm,.…

Dự báo ngày hôm nay (03/9), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và có nơi có dông. Mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Bắc còn kéo dài đến đêm nay 03/9.

Dưới đây là dự báo thời tiết của Hà Nội và cả nước chi tiết trong 3 ngày tới:

- Khu vực Hà Nội do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên khu vực Hà Nội hôm nay ngày có mưa rào và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong 3 ngày 4 và 5/9, Hà Nội trời nắng. Sang ngày mùng 6/9 Hà Nội có lúc có mưa.

Hiện nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy một vùng mây đối lưu ở phía nam đang phát triển gây mưa dông cho khu vực thành phố Hà Nội và đang có xu hướng mở rộng lên phía Bắc nội thành.

Dự báo trong những giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông trên nội thành nội thành Hà Nội. Trong cơn mưa dông cần đề phòng dông, tố, lốc và gió giật mạnh.

- Khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ: Trong 3 ngày tới khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ ngày có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang và Hòa Bình đang có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa 6 giờ qua từ 19h/02/9 đến 01h/3/9 tại Mường Tè: 30mm, Tam Đường: 97mm, Sìn Hồ: 21mm; thành phố Hà Giang: 22mm, Bắc Quang: 52mm; Trấn Yên: 32,4mm, TP. Yên Bái: 31mm; Lương Sơn: 23mm, Yên Thủy: 25,8mm.

Dự báo trong 3 giờ tới tại các khu vực trên và vùng lân cận tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa từ 30-60mm.

Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất và lũ quét có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang và Hòa Bình, đặc biệt tại các huyện:  Mường Tè, Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ (Lai Châu); thành phố Hà Giang, Bắc Quang (Hà Giang); Trấn Yên, Văn Chấn (Yên Bái); Lương Sơn, Yên Thủy, Đà Bắc (Hòa Bình).  

- Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Sang ngày 4-5/9, trời nắng không mưa, riêng ngày 6/9 có lúc có mưa, trời nắng.

Riêng ở tỉnh Thanh Hóa, theo dự báo của TT DBKTTV TƯ, trong 2-3 giờ qua, một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to, có nơi mưa rất to như Định Hòa 41,4mm, Lai Thành 28,2mm, Phúc Do 29,1mm, Yên Định 34,4mm, Vĩnh Thịnh 25,5mm, Thạch Quảng 65,2mm. 

Dự báo trong 1-3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong 3-6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện: Ngọc Lặc, Yên Xuân, Thọ Xuân, Thạch Thành.

- Các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận: Trong 3 ngày tới ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. 

Riêng Đà Nẵng, trong ngày 4-5/9 có mưa rào mưa dông, ngày 6/9 trời nắng không mưa.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3 ngày tới trời nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 

TIN LIÊN QUAN

H.Yến

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều