Tin nổi bật 12/7: Mỹ đánh chặn tàu ngầm ma túy, các phe ở Venezuela đạt thỏa thuận

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc mua F-35 từ Mỹ trong lúc đàm phán hòa giải liên Triều; Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga; Chính phủ Venezuela và phe đối lập vừa đạt thỏa thuận; Binh lính Mỹ ngăn chặn tàu ngầm chở ma túy v.v... là những tin nổi bật ngày 12/7 này.

Châu Á

*Sau khi có thông tin Hàn Quốc tiếp nhận máy bay tiêm kích tàng hình F-35 từ Mỹ, Triều Tiên đã có tuyên bố mạnh mẽ. Họ chỉ trích Hàn Quốc là “vô liêm sỉ và đáng khinh” khi vẫn tiếp tục mua vũ khí Mỹ nhưng vẫn đàm phán hòa giải liên Triều. Không chỉ có vậy, Triều Tiên khẳng định sẽ buộc phải “phát triển và thử nghiệm vũ khí đặc biệt để có thể tiêu diệt loại khí tài chết người mà Hàn Quốc vừa có” và việc Hàn Quốc có F-35 là “một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể khiến chúng tôi phải phản ứng”.

Máy bay F-35 xuất hiện tại một căn cứ ở Hàn Quốc.

*Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có mặt tại Mỹ trước khi đến thăm một loạt các nước khác ở vùng Caribê, điều mà Trung Quốc sẽ không hài lòng khi nước này yêu cầu Mỹ không cho phép bà Thái tới Washington. Trước khi đến Mỹ, bà Thái cho biết nền dân chủ ở Đài Loan “đang đối mặt với những mối đe dọa xâm hại từ các thế lực thù địch bên ngoài”.

Trung Đông

*Theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện, có đến quá nửa số binh lính Mỹ được hỏi cảm thấy rằng các cuộc chiến tranh mà Mỹ đang tham gia ở Afghanistan, Iraq và Syria không còn có ý nghĩa nữa. Với tổng chi phi nay đã lên đến 6 nghìn tỉ USD, các cuộc chiến tranh đã khiến Mỹ tổn thất rất nhiều, trong khi số phiến quân khủng bố Hồi giáo cực đoan hiện đã tăng gấp 4 lần so với thời điểm vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

*Trong lúc Mỹ tiếp tục gây sức ép, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc họ mua S-400 từ Nga có ý nghĩa “sống còn” đối với an ninh quốc gia nước này. Và cùng thời điểm này, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga. Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 sẽ được Nga vận chuyển bằng máy bay trong tuần này. Là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất trên thế giới, S-400 hiện đang được nhiều nước chú ý, song nó cũng khiến Mỹ đau đầu do các quan chức nước này lo ngại hệ thống tên lửa sẽ khiến dữ liệu mật từ F-35 bị lộ.

Hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên đã được vận chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ từ Nga.

*Một quan chức Iran mới đây đã phát biểu rằng, việc tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ tại eo biển Gibraltar do quân đội Anh thực hiện sẽ khiến London phải nhận “cái tát trời giáng”. Bộ Ngoại giao Iran cũng gọi hành động này của Anh là một “trò chơi nguy hiểm và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng” bởi “nguyên cớ hành vi bắt giữ tàu chở dầu là không rõ ràng”.

Ukraine - Nga

*Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc trao đổi bất ngờ về việc giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như trao trả tù binh. Hai nhà lãnh đạo đã nhắc đến việc tiếp tục đàm phán theo khung Normandy, với sự tham gia của cả Pháp và Đức nhằm tìm cách chấm dứt xung đột giữa quân ly khai miền Đông và quân chính phủ Ukraine.

Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đạt được một thỏa thuận với phe đối lập.

*Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết chính phủ của ông đã đạt được thỏa thuận thành lập một văn phòng thường trực với phe đối lập, đồng thời bày tỏ hi vọng rằng các bên có thể đạt được “một thỏa thuận tuyệt vời về hòa bình và cùng tồn tại”. Trước đó, chính phủ Venezuela và phe đối lập đã kết thúc một cuộc đàm phán và thống nhất một cơ chế thường trực để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng ở Venezuela.

Mỹ

*Lực lượng cảnh sát biển Mỹ đã phát hiện và ngăn chặn một vụ vận chuyển một khối lượng lớn cocaine bằng tàu ngầm ở vùng biển quốc tế phía đông Thái Bình Dương. Toàn bộ quá trình vây ráp và bắt giữ tàu ngầm này đã được ghi lại chi tiết trong đoạn video tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều