Tin nổi bật 24/6: Tổng thống Ukraine "đánh tiếng" gặp Tổng thống Nga

Quan chức Mỹ và Iran liên tục có phát biểu công kích nhau; Tổng thống Donald Trump "không quan tâm châu Âu nghĩ gì" về Iran; Tổng thống Nga Putin khẳng định sẽ không có nước nào có thể chèn ép Nga; Tổng thống Ukraine có thể sẽ gặp ông Putin bên lề hội nghị G20... là những tin nổi bật ngày 24/6.

Vấn đề Iran

*Trong bài phát biểu mới nhất, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo với Iran rằng Mỹ có một lực lượng quân đội “đã được tái thiết lại, hiện đại hơn và luôn sẵn sàng chiến đấu” và Iran “không được nghĩ rằng sự thận trọng của Hoa Kỳ là sự yếu đuối”. Ông Bolton cũng khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ mới tạm thời ngừng tấn công quân sự Iran vào thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn nóng, một tướng chỉ huy Iran cho biết việc máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn rơi hoàn toàn có thể xảy ra lần nữa.

*Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết,Chính phủ của ông đang có các cuộc đàm phán với Nga và nhiều quốc gia khác nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của các hình thức trừng phạt của Mỹ đối với nước này. Trước đó, chính quyền Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt Iran sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để buộc Tehran ngồi vào bàn đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.

*Tổng thống Trump đã có những giải thích về việc ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, khi ông cho rằng sau khi văn bản này hết hiệu lực, Iran sẽ có thể “tự do” sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định Iran vẫn đang “có những hoạt động mờ ám”. Ông Trump cũng nói rằng Châu Âu “đang thu về rất nhiều tiền từ Iran” và vì vậy ông “không quan tâm Châu Âu nghĩ gì” về vấn đề này.

Châu Âu

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ bị Mỹ chèn ép trong vấn đề Iran và Venezuela.

*Trong bối cảnh khả năng gặp gỡ trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn còn bị bỏ ngỏ, nhiều người cho rằng ông Trump đang nhân cơ hội này để “chèn ép” Nga trong các vấn đề Iran và Venezuela. Tuy nhiên, Tổng thống Putin trả lời rõ ràng: “Tôi không tin có ai đó có thể chèn ép chúng tôi theo ý họ. Họ phải hiểu rằng khả năng này là không thể. Nhưng chúng ta vẫn cần phải có các cuộc đối thoại”.

*Ukraine không loại trừ khả năng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ gặp mặt Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, ông Zelensky có thể “sẽ có những cuộc gặp tại thành phố Osaka của Nhật Bản với Tổng thống Nga Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản vào tuần tới”. Trước đó, ông Zelensky đã đến Brussels, Paris và Berlin để thảo luận về xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như kế hoạch bán khí đốt cho Châu Âu của Nga.

Một báo cáo cho biết quân đội Mỹ cần phải được triển khai thêm nữa đến các nước vùng Baltic để đề phòng Nga.

*Một báo cáo của Trường Cao đẳng Quốc phòng thuộc NATO nhận định rằng Mỹ cần phải đưa thêm binh lính tới những quốc gia có nguy cơ trở thành “mục tiêu để Moscow phá hủy cấu trúc an ninh châu Âu”. Mặc dù nguy cơ xung đột quân sự giữa NATO và Nga là thấp, “nhưng không thể xem xác suất này bằng 0”, và vì vậy khả năng kiềm chế của NATO tại các nước vùng Baltic cần phải được củng cố.

Trung Đông

*Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho biết kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD dành cho Palestine để đối lấy việc họ chấp nhận một thỏa thuận hòa bình với Israel là hành vi “chơi đùa” với phẩm giá của người Palestine, buộc họ phải “đánh đổi vận mệnh của mình” và càng khiến họ tin rằng chỉ có kháng cự mới có thể đạt được thành công.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều