Tin nóng tuần 11-16/8: Đình bản báo Trí thức trẻ, bắt ông trùm gỗ

Tuần qua (11-16/8) ghi nhận nhiều sự vụ nóng trong thời sự đời sống - xã hội: báo Trí thức trẻ bị đình bản, ông trùm gỗ Minh Sâm bị bắt cùng nhiều tin tức thời sự khác.

1. Ngày 12/8, Báo điện tử Trí thức trẻ đăng bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ "N" nổi danh thiên hạ" trong mục Gia đình; nội dung bài viết vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về báo chí, gây bức xúc trong dư luận.

Ngay sau đó, chiều 14/8, thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ TT&TT, Cục báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử xem xét sai phạm của báo điện tử Trí Thức Trẻ và đến sáng 15/8, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã ký quyết định số 1171/QĐ-BTTTT đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng.

Cùng ngày chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định xử phạt báo Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng.

Như vậy, báo Trí thức trẻ sẽ bị đình bản trong 3 tháng kể từ ngày 15/8 và nộp phạt 207 triệu đồng.

Tin nóng tuần 11-16/8: Đình bản báo Trí thức trẻ, bắt ông trùm gỗ - ảnh 1
Ảnh chụp màn hình

2. Ngày 13/8, C47-Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Ngọc Minh (còn được gọi là Minh Sâm) cùg 8 người khác trong Công ty TNHH Đại An (Khu CN Dốc Sắt, Từ Sơn, Bắc Ninh) và Công ty TNHH Thành Hưng để phục vụ điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản và một số tội danh khác.
 
Ông Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm) được biết đến là một “trùm” buôn gỗ của Bắc Ninh. Toàn bộ gỗ từ các thị trường khi đưa về Phù Khê, Đồng Kỵ để chế tác đồ gỗ mỹ nghệ hoặc xuất đi nước ngoài đều phải thông qua "trùm gỗ" Minh Sâm làm "thủ tục". 

Ông này cũng đồng thời là một võ sư, mở cả một võ đường Đại An dạy võ cho nhân viên.

3. Nóng lại vụ án oan 10 năm: Ông Chấn yêu cầu bồi thường 10 tỷ đồng

Ngày 22/7, ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao xin lỗi công khai và bồi thường cho ông và gia đình ông trong 10 năm tù oan. 

Trong đó, ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Nguyễn Thanh Chấn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình. Ông Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ; khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua... với tổng số tiền yêu cầu bồi thường lên đến gần 10 tỷ đồng.

Ngày 15/8, Tòa án Nhân dân tối cao đã có buổi làm việc với gia đình ông Chấn về việc bồi thường này. Tuy nhiên, theo lời bà Chiến, vợ ông Chấn, "Tòa phúc thẩm yêu cầu gia đình tôi bổ sung những giấy tờ chi phí cho việc kêu oan cho chồng từ năm 2004 đến nay như vé tàu xe, chi phí thuê luật sự... như vậy là đánh đố gia đình tôi”.

4. Giám đốc Sở TN-MT bị mất trộm hơn 1,6 tỷ đồng ở nơi làm việc

Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cho biết đang điều tra vụ mất trộm tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ đồng tại Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

Số tài sản bị trộm là 30 ngàn USD và 1 tỷ đồng, tổng cộng hơn 1,6 tỷ đồng. Đây là số tiền được cho là của cá nhân ông Đào Anh Kiệt, giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 8/8, ông Kiệt đến cơ quan làm việc như mọi ngày. Khi mở tủ bàn làm việc ông phát hiện số tiền trên đã “không cánh mà bay”. Sau đó ông Kiệt gọi bảo vệ cơ quan là ông T. đến cơ quan công an địa phương trình báo sự việc. Số tiền bị mất được khai báo là tiền dành dụm của ông Kiệt.

5. Nóng chuyện thi công chức:

Lộ đề, hủy kết quả đợt thi công chức "con ông cháu cha" tại Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương; Nộp hơn 1 tỷ đồng chống trượt; Xếp hàng nghẽn đường suốt nhiều ngày để nộp hồ sơ ở Chi cục Thuế Hà Nội... là ba sự việc liên quan đến chuyện thi công chức đang nóng trong tuần qua.  Điều này cho thấy mong muốn có một công ăn việc làm ổn định của người lao động vẫn còn rất lớn. Mặt khác, nhiều vấn đề cũng đặt ra khi người lao động làm sao để có thể tiếp cận, tìm đến và có cơ hội được lựa chọn sau những vòng thi tuyển công chức, khi câu chuyện con ông cháu cha, câu chuyện phong bì, đút lót vẫn còn tồn tại.

TIN LIÊN QUAN
T. Huyên (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều