Tin thế giới 10/1: Syria dang tay đón người Kurd, TT Trump "nổi cáu" với đối thủ

Chính phủ Syria đàm phán với lực lượng người Kurd trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang đến gần; Tổng thống Trump tức giận khi đảng Dân chủ không nhượng bộ; cuộc gặp Trump - Kim có thể sẽ "sớm diễn ra" v.v...

Trung Đông

*Theo một quan chức cấp cao ở Syria, chính phủ nước này đã bắt đầu các hoạt động liên lạc với lực lượng người Kurd. Theo ông, chính quyền Damascus “không có lựa chọn nào khác” ngoài đàm phán với người Kurd trong bối cảnh “Thổ Nhĩ Kỳ đang xâm lược đất nước” còn Mỹ đang chuẩn bị rút quân. Việc Washington hậu thuẫn lực lượng vũ trang người Kurd, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là những phần tử khủng bố, để chiến đấu chống lại IS khiến quan hệ hai bên xấu đi.

Quân đội Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria.

*Vào ngày 9/1, 5 binh lính Anh đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa do các phần tử IS tiến hành tại tỉnh Deir ez-Zor ở miền nam Syria. Nếu thông tin này là chính xác, đây là lần thứ 2 trong vài ngày trở lại đây binh lính Anh ở Syria bị tấn công , khi vào ngày 6/1 một cuộc tấn công cũng tại Deir ez-Zor đã khiến 2 binh sĩ Anh bị thương. Những sự kiện này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria với lý do Mỹ đã đánh bại IS tại đây.

Mỹ

*Tổng thống Trump đã bỏ về giữa cuộc đàm phán với đảng Dân chủ và gọi đây là sự “lãng phí thời gian”, do hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung về đề xuất cung cấp ngân sách 5,7 tỉ USD của ông Trump cho việc xây bức tường biên giới ở phía nam. Trước đó ông Trump nói rằng đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh đang xảy ra ở biên giới, và quan điểm này cũng được nhiều quan chức trong chính quyền của ông nhất trí. Tuy nhiên đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát Hạ viện Mỹ, nhất quyết không cung cấp ngân sách cho bức tường với lý do rằng đây là chính sách “lỗi thời”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ về giữa cuộc đàm phán với đảng Dân chủ trong sự thất vọng.

Châu Âu

*Mỹ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 nhà thầu tham gia Dòng chảy Phương Bắc 2, một dự án xây dựng đường ống khí đốt giữa tập đoàn Gazprom của Nga và 5 tập đoàn Châu Âu với mục đích có nguồn cung khí đốt lâu dài trực tiếp vào Châu Âu mà không phải qua Ukraine. Mỹ và nhiều nước khác đã phản đối dự án này khi cho rằng nó sẽ là đòn bẩy kinh tế để khiến Châu Âu phụ thuộc hơn vào Nga, điều mà các quan chức Đức đã lên tiếng phủ nhận.

*Vì sao Ba Lan và Ukraine đang lên kế hoạch thành lập một hệ thống phòng không chung? Theo một chuyên gia quân sự, các yếu tố để thành lập hệ thống phòng không chung đã được chế tạo và sẽ được triển khai trong vòng 3 năm. Dự kiến chúng sẽ có chức năng bảo vệ các tòa nhà và cơ sở quan trọng, cũng như lực lượng quân đội dưới mặt đất khỏi các loại máy bay và tên lửa của đối phương.

Một hệ thống phòng không của Ukraine.

*Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy đã tuyên bố rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh ở Châu Âu là hoàn toàn có thể, do “các sự kiện phát triển nhanh chóng trong môi trường hiện nay”. Tuy nhiên một chuyên gia Nga cho rằng phát biểu này là để tạo cớ cho các cuộc diễn tập đe dọa Nga trong tương lai và là “một phần của chiến dịch truyền thông-quân sự” của NATO.

Châu Á

*Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố rằng cuộc gặp mặt giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng như chuyến thăm của ông Kim tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc sẽ “sớm diễn ra”. Ông Moon tin rằng Hàn Quốc và Triều Tiên “có thể đi trên con đường dẫn đến hòa bình nhanh hơn trong năm nay”, tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim bắt tay nhau tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

*Đại sứ Nhật Bản tại Nga đã bị chính phủ Nga triệu tập với lý do rằng Nhật Bản đã có những tuyên bố “tạo ra bầu không khí áp lực xung quanh vấn đề ký kết một hiệp ước hòa bình Nga – Nhật Bản, nhằm áp đặt kịch bản riêng của họ đối với phía Nga”. Hai nước hiện đang có tranh chấp về chủ quyền quần đảo nam Kuril, và mới đây Tokyo cho biết họ công nhận khu vực này là lãnh thổ của Nhật Bản nhưng sẽ không trục xuất người Nga sinh sống ở đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều