Tin thế giới 11/2: Venezuela tăng tốc mua vũ khí Nga, S-300 Syria hù dọa Israel

Venezuela tăng tốc mua vũ khí để trang bị cho lực lượng quân đội và dân quân bao gồm vũ khí Nga; S-300 của quân đội Syria đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với không quân Israel; Hai tàu khu trục Mỹ tiến lại gần quần đảo Trường Sa là những tin thế giới ngày 11/2.

Khủng hoảng Venezuela:

*Trong kế hoạch mua thêm vũ khí hiện đại trang bị cho lực lượng quân đội và dân quân, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhắc tới tên lửa Igla của Nga.

Tổng thống Nicolas Maduro nhắc tới tên lửa Nga trong tuyên bố trang bị thêm vũ khí hiện đại cho quân đội Venezuela. 

*Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho tiến hành các cuộc tập trận “quan trọng nhất” trong lịch sử quốc gia nhằm đối phó trước mọi nguy cơ bị tấn công quân sự sau khi Mỹ và các đồng minh lên tiếng ủng hộ Tổng thống tự phong Guaido.

*Một nhóm bác sĩ Venezuela biểu tình ở biên giới Colombia hôm 10/2 yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro cho thực phẩm và thuốc men viện trợ nhân đạo tiến vào lãnh thổ quốc gia.  

Trung Quốc:

*Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay hôm nay (11/2), hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã lại gần bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt nam) ở Biển Đông để thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý từ Trung Quốc.

àu khu trục USS Dewey của hải quân Mỹ tiến lại gần bãi Vành Khăn hồi năm 2017. 

*Bắc Kinh khẳng định, việc Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Trung Quốc cài cắm hàng trăm điệp viên ở Brussels là lời cáo buộc “vô căn cứ”.

*Chủ một doanh nghiệp Trung Quốc quê ở tỉnh Tứ Xuyên đã mở tiệc chiêu đãi, lì xì và thuê trực thăng mời 800 người cao tuổi ngồi thử nhân dịp Năm mới.

Nga:

*Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương phản đối vũ khí hạt nhân, nhưng NATO sẽ không tiêu hủy các kho vũ khí của mình chừng nào Nga và Trung Quốc không làm điều này.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. 

*Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 10/2 cho biết nước này sẽ mua các hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ với trị giá 414 triệu USD, trong bối cảnh Vacsava đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Mỹ trước những mối lo ngại từ Nga.

*Hệ thống S-300 được Nga chuyển giao cho Syria và đã sẵn sàng hoạt động được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với dàn chiến đấu cơ Israel.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều:

*Truyền thông Triều Tiên vẫn hoàn toàn "im hơi lặng tiếng" trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27 – 28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018. 

*Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định hội nghị Mỹ - Triều sắp tới sẽ tạo đột phá trong giải trừ vũ khí hạt nhân, tạo dựng hòa bình trên bán đảo. 

"Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là một bước ngoặt quan trọng giúp thúc đẩy những nguyên tắc vốn đã được đồng thuận lên một mức độ cụ thể và hữu hình hơn, bao gồm việc giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, mối quan hệ mới giữa Mỹ với Triều Tiên và một nền hòa bình trên bán đảo", Korea Herald ngày 11/2 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong một cuộc họp với các cố vấn. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều