Tin thế giới 11/6: Nóng trước giờ G hội nghị Trump - Kim; Mỹ chê bai đồng minh sau G7

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã đến Singapore, gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long và bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp mặt ngày 12/6; Cố vấn Mỹ lên tiếng chỉ trích đồng minh G7 v.v... là những tin tức nổi bật ngày 11/6.

Hội nghị Trump – Kim tại Singapore

*Vào ngày 10/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp mặt lịch sử sẽ diễn ra vào ngày 12/6. Ông Kim cùng đoàn đại biểu Triều Tiên đã ở khách san St.Regis ở Singapore, trong khi Tổng thống Trump ở khách sạn Shangri-La. Đã có rất nhiều hình ảnh liên quan đến hai nguyên thủ quốc gia xuất hiện trên các trang tin tức và mạng xã hội trong nhiều giờ qua. Đây là hình ảnh khách sạn nơi ông Kim đang ở, còn đây là những hình ảnh ông Trump có mặt tại dinh Tổng thống Singapore sau khi gặp mặt Thủ tướng.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

*Ngày 10/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gặp gỡ ông Kim Jong-un cùng đoàn đại biểu và thảo luận về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa hai nước. Đến trưa ngày 11/6, ông Lý đã gặp gỡ Tổng thống Trump cùng các quan chức cấp cao tháp tùng. Ông Trump đã bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp mặt giữa ông và ông Kim sẽ diễn ra ngày mai, đồng thời cảm ơn sự hiếu khách và chuyên nghiệp của Singapore. Hai bên cũng tái khẳng định quan hệ tốt đẹp của mình và Tổng thống Mỹ đã chấp nhận lời mời đến thăm Singapore vào tháng 11 năm nay.

*Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ thảo luận về việc “lập nên một cơ chế gin giữ hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, cũng như khả năng hiện thực hóa tiến trình phi hạt nhân hóa cùng những vấn đề gây quan ngại khác”. Hiện tại, nhiều người nghi ngờ về khả năng phi hạt nhân hóa khi Triều Tiên không chấp thuận đơn phương giải giáp vũ khí hạt nhân, trong khi từ lâu Bình Nhưỡng muốn Mỹ phải dỡ bỏ “ô dù hạt nhân” mà nước này thiết lập để bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng gặp gỡ Thủ tướng Singapore tại dinh Tổng thống.

*Theo báo Choson Ilbo (Hàn Quốc), trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra, ông Kim đã gửi lời mời ông Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Báo này khẳng định lời mời này đã được nêu ra trong bức thư mà ông Kim Yong-chol, quan chức thân cận với lãnh đạo Triều Tiên, đã gửi Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm của mình vào ngày 1/6 vừa qua.

Dư âm hội nghị thượng đỉnh G7

*Sau khi hội nghị G7 kết thúc với việc Mỹ không chấp thuận ký vào tuyên bố chung, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump nói rằng nguyên nhân là do Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hạ thấp Mỹ và các nước đồng minh. Ông này nói rằng ông Trudeau đã có những “tuyên bố sai sự thật” trong cuộc họp báo sau hội nghị, đồng thời gọi hành động này là “một sự phản bội” và “đâm lén sau lưng”. Một cố vấn Mỹ khác cũng chỉ trích ông Trudeau là người “yếu đuối và thiếu trung thực”.

Ông Trump bị các nguyên thủ quốc gia G7 "bao vây".

*Sau khi tuyên bố chung của các nước G7 đã chỉ trích Nga “có những hành động gây bất ổn”, và quy trách nhiệm vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái cho Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các nước này vẫn chưa đưa ra được những bằng chứng xác thực và họ nên củng cố hợp tác với nhau thay vì có những “phát biểu bừa bãi”. Ông Putin cũng nói rằng Tổ chức Hợp tác Thương Hải (SCO) mà Nga là một thành viên hiện nay vượt trội hơn rất nhiều so với G7 bởi họ có thị trường chung lớn hơn.

*Hội nghị G7 được cho là đã diễn ra trong không khí căng thẳng, và một tấm ảnh cho thấy Tổng thống Trump bị “bao vây” bởi các nguyên thủ quốc gia trong nhóm nước G7 và các quan chức cấp cao khác đã được đăng tải rộng rãi trên các mạng xã hội và nhiều hãng truyền thông.

Mỹ

Một máy bay F-15 của Không quân Mỹ.

*Một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ đã bị rơi gần quần đảo Okinawa (Nhật Bản) trong một hoạt động huấn luyện. Rất may, hai phi công máy bay đã được cứu vớt sau khi nhảy dù thoát hiểm. Các quan chức Nhật Bản đã kêu gọi Mỹ không được để sự cố tương tự xảy ra một lần nữa.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều