Tin thế giới 12/6: Gặp gỡ Trump-Kim kết thúc tốt đẹp, Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc; Nga phản ứng ra sao về thượng đỉnh Mỹ - Triều; Mỹ đang bị G7 lợi dụng; Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ họp bàn về Ukraine... là những tin thế giới nổi bật nhất ngày 12/6.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

* Vào lúc hơn 9h sáng ngày 12/6 giờ Singapore (hơn 8h giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đã gặp mặt riêng tại khách sạn Capella, Singapore. Sau hơn 40 phút hai nhà lãnh đạo họp kín, cuộc hội đàm song phương mở rộng có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai bên đã diễn ra và kéo dài trong vòng 90 phút, sau đó hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức dùng tiệc trưa làm việc vào lúc 11h30'.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ông Trum và ông Kim họp kín

Kết thúc hội đàm Mỹ - Triều, sau bữa trưa làm việc, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã ký một văn kiện chung, trong đó có 4 điểm rất quan trọng.

Thứ nhất: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai: Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia nỗ lực nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba: Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư: Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Ông Trum và ông Kim ký văn kiện chung

* Sau khi lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên ký kết văn kiện chung, các nước đồng loạt có những phản ứng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo các quan chức Nga, Mỹ muốn tự mình giải quyết các vấn đề trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, tuy nhiên, không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc thì quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là không thể.

* Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng ca ngợi Hội thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa ông Kim và ông Trump diễn ra ở Singapore. Ông Vương hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp “xóa bỏ những rào cản, tạo dựng lòng tin đôi bên và cùng vượt qua những khó khăn để đạt tới sự đồng lòng cũng như triển khai những bước đi vững chắc tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Các tin khác

* Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas bày tỏ quan ngại rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự cần thiết phải đưa Nga trở lại nhóm G8 sẽ khiến châu Âu phải đối mặt với một sự chia rẽ mới.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có một cuộc gặp "rất tốt đẹp" với Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), nhưng Washington "đang bị lợi dụng".

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên trong buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để trả lời câu hỏi của một phóng viên về khả năng quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh lâu năm bị ảnh hưởng sau tranh cãi tại hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua ở Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

* Reuters đưa tin ngày 11/6, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 cá nhân và 5 thực thể của Nga vì có những hoạt động mạng "nguy hại", trong đó có việc hỗ trợ về công nghệ và thiết bị cho cơ quan tình báo của Nga.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin nói: "Những thực thể này bị nhắm tới hôm nay đã trực tiếp góp phần vào việc cải thiện các năng lực dưới nước và không gian mạng của Nga thông qua việc phối hợp với FSB (Cơ quan an ninh Liên bang Nga) và đo đó đe dọa sự an toàn và an ninh của Mỹ và các đồng minh".

* Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết nước này sẽ mở lại Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, đồng thời tuyên bố chấm dứt tranh cãi ngoại giao về vụ ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Kuala Lumpur của nước này hồi năm ngoái.

* Ngoại trưởng các nước trong nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức nhằm tìm cách khôi phục nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến âm ỉ kéo dài ở miền Đông Ukraine.

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên của Nhóm Bộ Tứ Normandy trong vòng 16 tháng qua. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Đức Heiko Maas cho biết các bên đều hy vọng sẽ đạt được một lệnh ngừng bắn đúng nghĩa theo tên gọi của nó. Nội dung chính trong cuộc thảo luận lần này bao gồm việc rút các vũ khí hạng nặng dọc tiền tuyến, tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn và thổi luồng sinh khí mới cho thỏa thuận Minsk 2015 nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho biết các bên sẽ thảo luận thêm một chủ đề mới, đó là việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực miền Đông Ukraine. Tuy nhiên theo nhận định của Ngoại trưởng Đức, giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề này và sự khởi đầu mới cho nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở miền Đông Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều