Tin thế giới 1/3: Nga bị tấn công ở Syria, TT Putin đọc Thông điệp Liên bang

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu Thông điệp Liên bang lần cuối trước cuộc bầu cử Tổng thống; lực lượng người Kurd không muốn tấn công IS; Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức v.v...

Syria

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố rằng, thủ đô Damascus của Syria vẫn tiếp tục bị các phiến quân khủng bố dùng súng cối công kích từ Đông Ghouta ít nhất 80 lần mỗi ngày, và đại sứ quán cùng văn phòng thương mại của Nga cũng bị tấn công. Ông Putin cũng nói rằng, tình hình ở Syria còn phức tạp khi tiến trình hòa giải “còn phụ thuộc vào các bên tham chiến, vào mong muốn bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng sự đoàn kết trong nước của họ”.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria, hỗ trợ lực lượng người Kurd chống IS.

*Nhiều quan chức Mỹ đã đặc biệt quan ngại khi lực lượng người Kurd hiện tại không muốn chiến đấu chống IS nữa, đặc biệt là sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin (Syria), buộc quân người Kurd phải được điều động để phòng vệ. Nhiều người lo ngại rằng nếu không có lực lượng người Kurd, các phần tử khủng bố sẽ có cơ hội khôi phục lực lượng, sau đó tiến sâu vào miền trung Syria và thâm nhập vào các nước lân cận, từ đây chúng sẽ có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.

*Theo một số ảnh chụp từ vệ tinh, Iran đang xây dựng một căn cứ tên lửa nằm cách thủ đô Damascus của Syria khoảng hơn 10km về phía Tây, có thể tấn công bất kỳ vị trí nào trên lãnh thổ Israel. Israel cũng từng nhiều lần cảnh báo Iran về việc quốc gia này sẽ phản công trước bất cứ cuộc tấn công nào của Iran.

Mỹ

*Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks, 29 tuổi, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã làm việc với ông từ trước khi cuộc vận động tranh cử của ông bắt đầu, đã tuyên bố từ chức. Theo một số nguồn tin, ý định này đã được cô Hicks xem xét trong nhiều tuần qua, và sự ra đi của cô đã khiến nhiều đông minh của ông Trump bất ngờ. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế cô Hicks sau khi cô chính thức rời nhiệm sở trong vài tuần tới.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks mới đây đã tuyên bố từ chức.

*Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã tố cáo Mỹ huấn luyện quân đội các nước Châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với Nga, trong bối cảnh Nga đã giải giáp phần lớn vũ khí hạt nhân của mình. Theo ông Lavrov, điều này sẽ cản trở tiến trình không phổ biến vũ khí hạt nhân mà Nga và Mỹ đã cam kết tuân thủ trong quá khứ.

Nga

*Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào lúc 12h địa phương (tức 4 giờ chiều ở Việt Nam). Đây sẽ là Thông điệp Liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm của ông, trước khi ông sẽ tham gia tranh cử Tổng thống trong tháng 3 này. Nội dung của Thông điệp Liên bang sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục tham gia tranh cử.

*Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho biết, phương Tây vẫn có thể giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Nga với điều kiện nước này phải nỗ lực hơn nữa để lập lại hòa bình tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không chấp nhận để Nga tiếp nhận một phần lãnh thổ Ukraine.

Châu Á

*Philippines mới đây tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa nước này và Philippines nhằm khai thác tài nguyên trên Biển Đông sẽ diễn ra giữa các công ty với nhau. Ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Philippines cho biết: “Sẽ không có một thỏa thuận nào giữa hai chính phủ để tiến hành thăm dò. Nếu có, đó sẽ là thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp của hai nước. Nó sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên”.

*Tàu sân bay Carl Vinson cùng đội tàu tuần dường và khu trục của Mỹ sẽ đến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9/3 tới. Sự xuất hiện của hạm đội tàu sân bay Mỹ đánh dấu sự hiện diễn quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều