Tin thế giới 13/9: Sắp giải phóng hoàn toàn Syria, Mỹ lại “hăm dọa” Trung Quốc

Anh Tuấn (tổng hợp)

Syria gần như được giải phóng khỏi tay phiến quân IS; Châu Âu kêu gọi Nga ngừng tập trận; Đức thuyết phục được Nga cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình có mặt tại Donbass; Mỹ lại đe dọa cấm vận Trung Quốc vì Triều Tiên...

Xung đột Syria

*Người đứng đầu lực lượng Hezbollah là ông Sayyed Hassan Nasrallah cho biết các trận chiến tại Syria sắp tới sẽ “rất nhỏ lẻ” và họ “đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này”. Trong khi đó, Tham mưu Quân đội Nga tại Syria Alexander Lapin cho biết đến nay 85% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi tay các phần tử khủng bố. Những tuyên bố của hai đồng minh lớn nhất của quân đội Syria đang cho thấy những thành công trong các chiến dịch quân sự do lực lượng này tiến hành kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào năm 2015.

Al-Qaeda đang có cơ hội hồi sinh sau khi IS suy yếu.

*Một loạt các chuyên gia Mỹ nhận định rằng trong lúc IS suy yếu, một tổ chức khủng bố khác là al-Qaeda cũng đang chờ thời cơ để phát triển trở lại. Cụ thể, một nhóm tay súng mang tên Hayat Tahrir al-Sham (HTS) được cho là một phân nhánh của al-Qaeda. Nhóm này hiện đang hoạt động ở tỉnh Idlib và có thể sẽ tiến hành loại bỏ các nhóm vũ trang khác trong khu vực này trong tương lai gần. Al-Qaeda cũng được cho là đang “trỗi dậy mạnh mẽ” từ năm 2010 tới nay.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý về tình hình Syria gồm có: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến thăm Syria; Deir ez-Zor sắp được quân đội Syria giải phóng; 28 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga và Mỹ; v.v…

Châu Âu

*EU mới đây đã tuyên bố sẽ không công nhận bầu cử tại các khu vực Sevastopol và Crimea trong khuôn khổ cuộc bầu cử thống nhất trên toàn lãnh thổ Nga, diễn ra vào ngày 10/9. Đây là những khu vực đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014, và Ukraine đã gọi các hoạt động bầu cử tại đây là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và luật pháp Ukraine” và mở rộng các biện pháp trừng phạt vào Nga.

*Các quan chức Đức mới đây đã kêu gọi Nga ngừng cuộc tập trận “Phương Tây - 2017”, có sự tham gia của quân đội Belarus và sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 tới. Đổi lại, các nước G-7 sẽ kết nạp Nga trở lại để trở thành nhóm nước G-8. Mặc dù Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Viktor Gerasimov cho biết hoạt động này không nhằm vào một nước thứ ba nào, song các nước Phương Tây sử dụng cuộc tập trận này nhằm chống lại phương Tây và quân số thực tham gia tập trận phải trên 100 nghìn quân, chứ không chỉ dừng lại ở con số hơn 13 nghìn quân như Nga đã tuyên bố.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

*Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết đã thuyết phục ông chấp nhận để Liên Hợp Quốc bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình tại vùng Donbass (Ukraine). Hai bên cũng khẳng định rằng họ không chấp nhận bất kỳ hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói rằng Ukraine muốn lực lượng này được bố trí tại khu vực biên giới Ukraine – Nga, và chỉ trích rằng tuyên bố này “trái với nội dung và tinh thần của hiệp ước Minsk”.

Triều Tiên

*Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Steve Mnuchin cho biết, Mỹ có thể sẽ xem xét ngừng các hoạt động thương mại với Trung Quốc và ngăn nước này tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. Nguyên nhân là bởi nước này tỏ ra chần chừ trong việc thực thi nội dung lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Mặc dù Washington vẫn chưa có động thái trừng phạt nào nhằm vào Trung Quốc do lo sợ ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới, nhiều quan chức Mỹ tin rằng đây là điều cần thiết.

*Liệu Nga có thể trở thành chìa khóa để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên? Một chuyên gia người Nhật Bản đã đánh gia cao sự chủ động của Nga trong việc tiếp cận vấn đề này, và rằng nhờ mối quan hệ kinh tế lâu năm mà Nga đang có với Hàn Quốc và Triều Tiên, Nga có điều kiện thuận lợi để tổ chức một cuộc hội đàm giữa đại diện của hai quốc gia này. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet