Tin thế giới 14/12: Trump – Kim có thể gặp ở Việt Nam; Mỹ sợ "mất" châu Phi

Hội đàm Trump - Kim có khả năng sẽ diễn ra ở Việt Nam, chính quyền Trump tìm cách trục xuất người nhập cư gốc Việt; Điệp viên Nga đã khai nhận có ý định thâm nhập vào chính trường Mỹ v.v...

Mỹ

*Theo hãng tin CNN, một số nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc cho biết cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ diễn ra ở Việt Nam. Các quan chức cấp cao của Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây đã có mặt tại Việt Nam và các quan chức Việt Nam đều có mong muốn cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại đây. Trước đó ông Trump nói rằng ông và ông Kim có thể sẽ gặp nhau vào tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

Cuộc gặp mặt Trump - Kim lần thứ hai có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 tới.

*Trong khi đó, 22 nghị sĩ đảng Dân chủ đã đồng loạt bày tỏ sự bất bình trước thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định trục xuất người nhập cư gốc Việt. Việt Nam và Mỹ từng ký thỏa thuận về việc không trục xuất những người Việt Nam tới Mỹ sinh sống trước ngày 12/7/1995, thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Song đến năm 2017, thỏa thuận này đã bị Washington sửa đổi ở một số điểm nhằm xóa bỏ sự bảo hộ đối với một số người phạm tội để Mỹ có thể trục xuất một số người Việt đã đến nước này trước năm 1995.

Trong thư các nghị sĩ nói rằng “nhiều người nhập cư gốc Việt còn rất trẻ khi đến Mỹ sinh sống nhưng họ lại phải định cư ở những khu vực khó khăn và không được hỗ trợ tài chính cũng như nhân lực để vượt qua được những sang chấn tâm lý do chiến tranh. Kết quả, một số người đã mắc sai lầm và sa vào con đường tội lỗi”. Bức thư khẳng định rằng những người này giờ đây “đã có đóng góp tích cực cho cộng đồng”.

*Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị tại Châu Phi. Ông Bolton thậm chí còn cáo buộc Trung Quốc “hối lộ, dàn xếp và mục tiêu chiến lược của các khoản cho vay là buộc các quốc gia ở châu Phi đáp ứng mong muốn và yêu cầu của Bắc Kinh” còn Nga đã có những hành động không tuân thủ luật pháp và không minh bạch.

*Vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Helsinki (Phần Lan) sau khi gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, một quan chức giấu tên ở CIA cho biết phản ứng của tất cả các nhân viên tình báo khi đó như đã “hoảng loạn”, “há hốc miệng” và đều cảm thấy rất sốc. Mặc dù các cơ quan tình báo Mỹ đều kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, song trong bài phát biểu này ông Trump đã chấp nhận những tuyên bố phủ nhận của ông Putin.

Nga

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được bắt đầu thực hiện ở Đức.

*Về việc Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết ngừng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 khi cho rằng dự án này sẽ đe dọa an ninh năng lượng Châu Âu, một quan chức Nga đã tuyên bố rằng các đại biểu EU “không hiểu gì về lợi ích của Châu Âu trong vấn đề năng lượng”. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nghi quyết này là vi dụ cho sự cạnh tranh không công bằng khi khí đốt Nga phải chịu thiệt thòi ở thị trường Châu Âu so với khi đốt được cung cấp từ nước khác.

*Cô Maria Butina, một phụ nữ người Nga đã bị Mỹ bắt giữ vào tháng 7 vừa qua mới đây đã thừa nhận âm mưu thâm nhập vào chính trường Mỹ, bằng cách tiếp cận Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều chính trị gia đảng Cộng hòa với mục tiêu tác động đến chính sách đối ngoại của Mỹ. Nhiều khả năng cô Butina sẽ phải ngồi tù 5 năm trước khi bị trục xuất về Nga.

Trung Đông

*Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí của quân đội Syria ở thành phố Aleppo và ngay lập tức vấp phải sự kháng cự dữ dội. Theo một số nguồn tin, một số binh sĩ của chính phủ Syria bị thương nhẹ trong cuộc tấn công này. Quân đội Syria cũng tiến hành pháo kích xuống thị trấn Jaleel gần Afrin ở Syria, hiện đang chịu sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khủng bố ở Pháp

*Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp đã xác nhận rằng kẻ bị tình nghi gây ra vụ xả súng ở chợ Giáng sinh tại thành phố Strasbourg (Pháp) đã bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Danh tính của tên này trước đó cũng được xác định là Cherif Chekatt, 29 tuổi, và đã từng bị nhà chức trách Pháp theo dõi khi đã có nhiều tiền án tiền sự.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều