Tin thế giới 19/1: Trung Quốc lại bị Mỹ tố "ngầm nuôi" Triều Tiên

Tướng quân đội Mỹ gọi Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương; Nga lo thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ kéo theo Triều Tiên, Nhật chỉ trích quân đội Mỹ là những thông tin mới nhất về Tin thế giới 19/1.

Triều Tiên:

*Hôm nay (19/1), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay quân đội nước này sẽ cắt giảm 120.000 quân nhân cho tới năm 2020. Đây là một phần trong chính sách cải tổ quân sự để sở hữu một đội quân có quy mô nhỏ hơn nhưng mạnh hơn.

Khu khai thác ở phía bắc Trung Quốc.

*Các nhà ngoại giao Mỹ đã trình lên Ủy ban Tình báo Liên Hợp Quốc bằng chứng tố ít nhất 6 tàu chở hàng của Trung Quốc hoặc do Trung Quốc điều hành vi phạm lệnh cấm hợp tác làm ăn với Triều Tiên.

Trung Quốc:

*Những hình ảnh vệ tinh mới nhất đã tố cáo Trung Quốc đang cho xây dựng một tổ hợp quân sự quy mô lớn ở khu vực nằm cách biên giới Ấn Độ gần 10 km về phía đông.

Quân đội Trung Quốc tiếp tục có những hành động nhằm khẳng định chủ quyền ở cao nguyên tranh chấp Doklam.

*Người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ hôm 18/1 gọi Trung Quốc là "thế lực gây rối" tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và hối thúc các quốc gia khác trong khu vực xây dựng năng lực và hợp tác cùng nhau để đảm bảo tự do và rộng mở trên biển.

"Tôi cho rằng thực tế Trung Quốc là thế lực gây rối tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, họ là chủ nhân của cái gọi là "mất niềm tin" mà tất cả chúng ta đã dành những giờ qua để thảo luận", Đô đốc Harry Harris, vị quan chức Mỹ vốn được biết tới với những quan điểm cứng rắn rõ rệt đối với sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông nói. 

Nga:

*Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh lực lượng khủng bố ở Iraq và Syria đã học cách sản xuất các loại vũ khí hóa học và đây thực sự là mối đe dọa với Trung Đông và ngoài khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều động thái để sẵn sàng tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Afrin. 

*Thổ Nhĩ Kỳ đã điều một quan chức quân đội tới Nga hôm 18/1 với hy vọng nhận được sự chấp thuận để triển khai chiến dịch không kích tại khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát ở Syria.

*Bất chấp giá lạnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cởi trần và dầm mình 3 lần xuống hồ băng Seliger, phía bắc thủ đô Moscow để thực hiện nghi thức tắm băng rửa tội.

*Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow coi luật của Ukraine về tái hòa nhập Donbass là bằng chứng cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới.

*Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran nếu sụp đổ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay.

"Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) thất bại, đặc biệt là khi do chính một bên trong P5+1, sẽ phát đi thông điệp đáng ngại đến cấu trúc an ninh quốc tế, đặc biệt là triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên", RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trước phiên họp Hội đồng Bảo an ngày 18/1.

Mỹ:

*Ông Donald Trump sẽ tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày mai (20/1) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida. Giá vé khởi điểm để tham dự buổi lễ của Tổng thống là 100.000 USD/cặp.

Ông Donald Trump sẽ tổ chức lễ kỷ niệm một năm ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày mai (20/1). 

*Nhật Bản đã chỉ trích quân đội Mỹ vì vi phạm cam kết không để trực thăng quân sự bay qua trường học cạnh căn cứ của lực lượng này ở Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản có bằng chứng rõ ràng, gồm dữ liệu radar và video, cho thấy ba trực thăng quân sự Mỹ ngày 18/1 bay qua trường tiểu học số 2 gần căn cứ Futenma của lực lượng Mỹ trên đảo Okinawa. Bằng chứng đã được chuyển cho phía Mỹ và truyền thông.

New Zealand:

*Hôm nay (19/1), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo bà đang mang thai đứa con đầu với người bạn đời Clarke Gayford và dự kiến sinh vào tháng Sáu tới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều