Tin thế giới 19/4: Triều Tiên sẽ thử tên lửa hàng tuần, Mỹ "tuốt gươm"

Triều Tiên thề thử tên lửa "hàng tuần, hàng tháng, hàng năm"; Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả bằng mọi hình thức có thể; Vụ tấn công hóa học ở Idlib có khả năng bị dàn xếp; Mỹ điều máy bay ngăn chặn oanh tạc cơ Nga v.v...

Vấn đề Triều Tiên

*Sau khi có thông tin tàu sân bay USS Carl Vinson và các tàu chiến hộ tống của Mỹ sẽ có mặt tại bán đảo Triều Tiên, nước này đã lên tiếng rằng nếu Mỹ tiếp tục các hành động quân sự, Triều Tiên sẽ liên tục tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa “hàng tuần, hàng tháng, hàng năm” và “một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ bùng nổ”.

Tin thế giới 19/4: Triều Tiên sẽ thử tên lửa hàng tuần, Mỹ
Lãnh đạo Kim Jong-un trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Trước đó Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ Shayrat của quân đội Syria và thả “mẹ của các loại bom” để tiêu diệt các phần tử IS tại Afghanistan. Các chuyên gia cho rằng hai cuộc tấn công này là những lời cảnh báo tới Triều Tiên nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có những hoạt động khiêu khích quân sự.

*Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đặt ra “giới hạn đỏ” đối với Triều Tiên nhằm phát động chiến tranh nếu giới hạn này bị phá bỏ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, ông Trump sẽ “đưa ra các hành động thích hợp” và sẽ tiếp tục thúc ép Bắc Kinh để tiếp tục có những tác động mạnh đối với Bình Nhưỡng.

*Mỹ đang xem xét bắn hạ các tên lửa mà Triều Tiên có dự định phóng thử nghiệm trong tương lai. Đây là đề xuất mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra trước Quốc hội Mỹ, song nhiều chuyên gia tin rằng đây là một đề xuất mạo hiểm.

*Trong khi đó, do sự nhầm lẫn trong truyền đạt thông tin, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống của Hải quân Mỹ sẽ chưa đến bán đảo Triều Tiên như những tuyên bố mà ông Trump và các quan chức Mỹ cấp cao khác đưa ra. Thay vào đó, đội tàu này sẽ tham gia một cuộc tập trận với Hải quân Úc trước khi đến Triều Tiên.

Cùng ngày 19/4, tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát biểu rằng Triều Tiên là một hiểm họa nghiêm trọng và một lần nữa nhắc lại rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ sử dụng bất kỳ phương án nào cần thiết. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ đã “tuốt gươm khỏi vỏ” trước Triều Tiên và trong tương lai sẽ có ít nhất 3 tàu sân bay có mặt tại bán đảo Triều Tiên.

Tin thế giới 19/4: Triều Tiên sẽ thử tên lửa hàng tuần, Mỹ
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản).

Trung Đông

*Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vị trí vũ khí hóa học phát tán chất độc tại thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib (Syria) vẫn chưa được xác định, người dân vẫn sinh hoạt bình thường và không ai yêu cầu dược phẩm và thuốc giải độc. Nga cũng cho rằng bằng chứng về vụ tấn công hóa học là không đủ và không một quá trình điều tra cụ thể về vụ việc sẽ được tiến hành.

*Tại một tiền đồn của quân đội Syria có các sĩ quan Mỹ gần Mosul (Iraq), một vụ tấn công hóa học nhỏ lẻ đã được IS tiến hành khiến 8 người bị ảnh hưởng sức khỏe. Trước đó IS cũng đã tiến hành một cuộc tấn công khác tại tỉnh Mosul, và Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công này “càng cho thấy sự tuyệt vọng của IS khi chúng đang cố thủ tại Mosul”.

Mỹ

*Hai máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ đã được điều động để ngăn chặn hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga ở ngoài không phận bang Alaska (Mỹ). Các quan chức cho biết, hoạt động này đã được tiến hành một cách chuyên nghiệp và không có cuộc trao đổi nào qua vô tuyến giữa hai bên.

*Tổng thống Trump sẽ ký một sắc lệnh mới nhằm xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận thương mại của Mỹ. Các quan chức Nhà Trắng giải thích rằng phía Mỹ thường coi các đối tác nước ngoài “giống như công dân Mỹ” và rất nhiều những hiệp định của Mỹ bị coi là “không phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổng thống Donald Trump”.

Tin thế giới 19/4: Triều Tiên sẽ thử tên lửa hàng tuần, Mỹ
Tổng thống Trump sẽ xem xét lại tất cả các hiệp định thương mại của Mỹ.

*Các luật sư của ông Trump tuyên bố rằng là Tổng thống, ông được “miễn nhiễm” trước các vụ kiện tụng. Trong một buổi mít tinh vận động tranh cử vào tháng 3/2016, ba người đã bị hai người đàn ông ủng hộ ông Trump hành hung sau khi ông Trump hét to rằng “hãy đưa bọn họ ra khỏi đây”. Ông Trump rất có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng phức tạp khác trong tương lai.

*Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiến hành một quá trình đánh gia mức độ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân của Iran để rút lại lệnh dỡ bỏ cấm vận khi cần thiết. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Iran vẫn đang thực hiện đúng những điều kiện đã cam kết, song Mỹ vẫn cho rằng nước này là một quốc gia tài trợ khủng bố.

*Một tay súng đã giết chết 4 người ở Fresno, bang California (Mỹ). Khi gây án hắn đã kêu cụm từ “Allahu Akhbar”, trong tiếng Ả Rập nghĩa là “Thánh Allah vĩ đại”. Tên này hiện vẫn đang lẩn trốn sự truy bắt gắt gao của các nhà chức trách.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều