Tin thế giới 20/11: TT Putin “cứng” với Mỹ, máy bay tàng hình Nga xuất kích

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận INF; Máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 cất cánh tại Syria; IS tan tác ở miền nam Syria v.v...

Trung Đông

*Đức đã tuyên bố cấm nhập cảnh đối với 18 nghi phạm Ả Rập Xê út được cho là đã tham gia vào vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập, sau khi ngừng cung cấp vũ khí cho quốc gia này từ nhiều ngày trước. Đức cũng đã kêu gọi các nước trong khu vực Châu Âu làm điều tương tự, tuy nhiên trong bối cảnh Ả Rập Xê út là nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu của nhiều nước, việc cắt đứt hoạt động thương mại quốc phòng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Binh lính Syria tại as-Suwayda.

*Tại Syria, Quân đội Syria mới đây tuyên bố đã tiêu diệt các phần tử khủng bố IS tại as-Suwayda, một trong những pháo đài lớn nhất của tổ chức này tại Syria. Với chiến thắng này, phần lớn miền nam Syria đã không còn có sự hiện diện của IS khi số phần tử ít ỏi còn lại đang bị bao vây bởi rất nhiều kẻ thù khác nhau.

*Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có cuộc “đấu khẩu” nảy lửa với Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm 800 triệu USD viện trợ cho Pakistan do nước này không đủ khả năng đối phó với các tổ chức khủng bố, ông Khan đã nói rằng Pakistan đã chi trả tài chính và nỗ lực rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ khởi xướng. Đáp lại, ông Trump đã dẫn việc trùm khủng bố Osama Bin Laden đã ẩn náu ở Pakistan trong thời gian dài trước khi bị tiêu diệt, và rằng Pakistan là một quốc gia nữa “hưởng lợi từ Mỹ mà không mang lại cho Mỹ điều gì”.

*Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết, sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria không làm Mỹ lo sợ, đồng thời khẳng định Mỹ có mặt tại Syria là nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố IS. Trong một diễn biến khác, ông Pahon cho biết Mỹ vẫn đang xem xét các loại tên lửa phòng không dành cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế cho S-400 mà Nga vừa bán cho nước này.

Máy bay Su-57 của Nga trên bầu trời Syria.

*Những hình ảnh đầu tiên cho thấy máy bay tiêm kích tàng hình mới Su-57 của Nga hoạt động trên bầu trời Syria đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố. Được biết, máy bay này đã cất cánh 10 lần ở Syria để kiểm chứng khả năng hoạt động của các loại vũ khí, hệ thống điện tử trên máy bay. Hiện tại những thông tin về Su-57 vẫn được giữ rất kín trước công chúng.

Nga và Châu Âu

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng Nga sẽ không ngồi yên trước việc Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) khi Nga có rất nhiều biện pháp đáp trả khác nhau. “Chúng tôi có các loại vũ khí siêu thanh hiện đại có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không”, ông nói. Ông Putin cũng khẳng định rằng đất nước của ông sẽ không để mình bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

*Trung tướng Ukraine Igor Romanenko mới đây đã phát biểu rằng Hoa Kỳ đã khuyên quân đội nước này tạo điều kiện “tình huống cách mạng” ở vùng Donbass. “Người Mỹ đề nghị Ukraine kiên quyết đóng cửa biên giới: không cho phép bất cứ ai hay thứ gì, kể cả tài nguyên - điện và nước, đi qua. Và một “tình huống cách mạng” sẽ phát triển nhanh chóng, không thể chấp nhận được đối với Nga, và do đó tình hình có thể được thay đổi”, ông nói.

Binh lính Ukraine trong một cuộc tập trận.

*Thủ tướng Ba Lan Mateusz Moravetsky mới đây tuyên bố rằng, một hành động “leo thang xâm lược” chống lại Kiev có thể được Nga tiến hành khi ngân sách mà chính phủ Nga nhận được từ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể được dùng để hiện đại hóa quân đội. Dự án cung cấp Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga và Đức đã vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia trong EU.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều