Tin thế giới 20/3: Mỹ và Brazil hứa "giải quyết vấn đề Venezuela", Nga lên tiếng

Mỹ và Brazil tuyên bố cùng nhau hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela, Nga yêu cầu Mỹ không được mượn cớ "viện trợ nhân đạo" để dùng vũ lực với nước này; Nga đưa ra lý do triển khai máy bay ném bom tới Crimea; v.v...

Khủng hoảng Venezuela

*Trong chuyến thăm tới Nhà Trắng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ muốn xem xét nghiêm túc để “hoặc là tiếp nhận họ vào NATO hay bất kỳ liên minh quân sự nào khác”. Nguyên thủ hai nước được cho là đã có cuộc thảo luận về khủng hoảng ở Venezuela, và ông Trump tái khẳng định rằng mọi lựa chọn đang được xem xét để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Bolsonaro trao chiếc áo bóng đá số 10 cho Tổng thống Trump làm quà lưu niệm.

*Cũng trong cuộc hội đàm này, ông Bolsonaro cũng khẳng định Mỹ và Brazil “có thể làm cùng nhau để giải quyết vấn đề với chế độ độc tài Venezuela” và sẵn sàng “trả lại nền tự do và dân chủ cho Venezuela”. Khi được hỏi về việc hai bên có thảo luận khả năng can thiệp vào Venezuela, ông Bolsonaro không tiết lộ chi tiết do tính nhạy cảm của nội dung cuộc gặp mặt, song ông và ông Trump đều bày tỏ quyết tâm muốn ông Maduro từ chức.

*Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã trả lời trước báo giới sau cuộc hội đàm với Đặc phái viên Mỹ về Các vấn đề Venezuela Elliott Abrams rằng Nga không đồng tình với ý định can thiệp quân sự quy mô lớn vào Venezuela hoặc dùng những lực lượng bán quân sự để can thiệp vào nội bộ nước này. Ông cũng khẳng định, “khủng hoảng nhân đạo không phải là cái cớ để thực thi ý đồ chính trị” ở Venezuela và Mỹ phải dỡ bỏ trừng phạt đối với nước này để đời sống người dân được cải thiện.

Châu Âu

*Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức trên truyền hình, qua đó kết thúc 28 năm làm người đứng đầu đất nước và là nhà lãnh đạo cuối cùng của một quốc gia từng thuộc Liên Xô đã nắm quyền kể từ khi Liên Xô còn tồn tại. Ông Nazarbayev, 78 tuổi, trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Kazakhstan vào năm 1989, và một năm sau ông trở thành Tổng thống Kazakhstan và giữ chức này từ đó tới nay.

*Bộ Ngoại giao Nga cho biết, NATO và EU “dừng tham gia chính trị và bắt đầu lắng nghe người dân Crimea”, tôn trọng quyết định sáp nhập vào Nga của họ và lưu ý rằng đời sống của người dân khu vực này đã được cải thiện từ đó tới nay. Trái với những cáo buộc rằng tình trạng nhân quyền đã bị xói mòn ở Crimea của phương Tây, bán đảo này là “nơi quy tụ văn hóa và truyền thống duy nhất của những dân tộc khác nhau”. Trong khi đó, Nga cho biết họ triển khai máy bay ném bom Tu-22M2 ra bán đảo Crimea là bởi sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không Mỹ ở Romania là một “thách thức nghiêm trọng”.

Ông Peskov tin rằng quan hệ Nga - Ukraine sẽ không bao giờ được cải thiện dưới thời Tổng thống Poroshenko.

*Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng quan hệ Nga – Ukraine sẽ không bao giờ tốt hơn dưới thời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông cũng mong muốn rằng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ giúp quốc gia này tìm được một nhà lãnh đạo của hòa bình, có “óc phán đoán chín chắn”. Dự kiến cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tới.

Siêu bão Idai ở Châu Phi

*Siêu bão Idai đã quét qua ba nước Mozambique, Malawi và Zimbabwe, trong đó Mozambique là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão. Cuồng phong và lũ quét đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người dân và phá hoại nhiều nhà cửa, đồng thời khiến công cuộc cứu nạn và tiếp tế nhu yếu phẩm cho những người gặp nạn rất khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều