Tin thế giới 2/1: Trung Quốc "chú tâm" Biển Đông, Hàn - Triều sum họp

Trung Quốc có UAV nhằm vô hiệu hóa Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc; Hàn - Triều có thể gặp mặt đối thoại vào ngày 9/1 là những thông tin mới nhất về tin thế giới 2/1.

Triều Tiên:

* Lời kêu gọi đối thoại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang làm gia tăng nguy cơ đẩy quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn vào căng thẳng. Trước đó, Seoul - Washington từng bất đồng về phương thức đối phó với Bình Nhưỡng.

Căng thẳng Mỹ - Hàn có thể bùng phát sau lời kêu gọi đối thoại của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

* Giới lãnh đạo Nhật Bản lưu ý rằng nếu các kịch bản dự đoán chiến tranh tại Bán đảo Triều Tiên trở thành hiện thực, họ có quyền áp dụng cơ chế an ninh tập thể cũng như nhận được sự viện trợ quân sự từ Hoa Kỳ.

* Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sẽ đề nghị Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh trừng phạt, nối lại các dự án kinh tế liên Triều và gửi hàng cứu trợ, để đổi lại Triều Tiên cử vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm nay đề xuất hai miền trên bán đảo Triều Tiên gặp nhau vào ngày 9/1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 29/12 cho biết Mỹ không loại trừ khả năng hoãn các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc đến sau Thế vận hội Mùa đông, theo Military.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý rằng trong quá khứ, Lầu Năm Góc cũng từng nhiều lần trì hoãn tập trận vì những lý do chính trị hoặc ngoại giao.

Trung Quốc:

* Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh cần đề cao cảnh giác trước những hành động của New Delhi ở khu vực biên giới sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ tới thăm lực lượng bảo vệ biên giới nhân dịp Năm mới.

Oanh tạc cơ H-6K được hai chiến đấu cơ Su-30 hộ tống trong cuộc tập trận "bao vây" đảo Đài Loan.

* Chính quyền Bắc Kinh đã thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt tới lợi ích ở Biển Đông khi đề bạt một viên tướng có kinh nghiệm về Biển Đông vào đội ngũ hàng đầu trong cơ quan Đảng của lực lượng không quân.

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động của lực lượng máy bay không người lái tự phát triển, có thể vô hiệu hệ thống THAAD Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết mẫu UAV mới này có tên Yilong-1, do Viện nghiên cứu máy bay Thành Đô phát triển, bay thử nghiệm thành công vào ngày 27/2/2017. UAV có thể sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát, theo dõi và tấn công, có khả năng vô hiệu hóa ảnh hưởng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Giới khoa học cho biết Trung Quốc có thể tăng gấp 3 lần số lượng bom và đạn pháo trong vòng chưa đầy 10 năm nhờ sử dụng công nghệ robot để thay thế con người.

Biểu tình Iran:

* Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani đã kêu gọi người dân Iran cần bình tĩnh giữa lúc các cuộc biểu tình tại quốc gia Hồi giáo này kéo sang ngày thứ 5 với số người chết đã quá 13 người.

 Người biểu tình Iran phóng hỏa trên đường phố.

Reuters đưa tin trong đêm 1/1, người biểu tình Iran đã tấn công các đồn cảnh sát, nâng con số thương vong trong đợt bạo loạn lên 13 người.

Tình hình Syria:

Các đợt giao tranh nảy lửa đã bùng nổ giữa quân đội Syria và các nhóm nổi dậy ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus hôm 1/1.

AP đưa tin các đợt giao tranh đã kéo sang ngày thứ ba song vào ngày 31/12/2017, các tay súng nổi dậy được Mỹ chống lưng cùng các phiến quân thân với lực lượng khủng bố al-Qaeda đã tiến hành tấn công binh sĩ chính phủ Syria cũng như chiếm lấy một căn cứ quân sự và bao vây một đơn vị quân đội chính phủ. 

Khói bốc lên tại khu vực Đông Ghouta sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy. 

* Hôm 1/1, Tổng thống Syria Assad đã ban bố sắc lệnh chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng, Công nghiệp và Thông tin. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều