Tin thế giới 21/2: TT Putin hé lộ “cú đấm thép" mà Nga sẵn sàng dành cho Mỹ

Thông điệp Liên bang 2019 của Tổng thống Putin ẩn chứa "mật hiệu" dành cho Mỹ; quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đang được gấp rút thực hiện, TT Trump muốn gặp lại Chủ tịch Kim trong tương lai;

Nga

*Vào lúc 12 giờ địa phương (tức 4 giờ chiều theo giờ Hà Nội) ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có Thông điệp Liên bang thứ 15 của mình kể từ khi đảm đương vị trí lãnh đạo đất nước. Trong thông điệp này, ông Putin đã đề cập đến những vấn đề trong nước và quốc tế khác nhau, bao gồm việc nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và những bất đồng giữa Nga và Mỹ vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Putin đã đọc Thông điệp Liên bang 2019 vào ngày 20/2.

*Cũng trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Putin khẳng định quá trình phát triển các loại vũ khí mới đang được đẩy mạnh. Đồng thời ông cũng mô tả quá trình phát triển tên lửa Avangard “có tầm quan trọng ngang với việc triển khai vệ tinh của loài người ra không gian”, ám chỉ sự kiện vệ tinh Sputnik-1 được phóng ra vũ trụ vào năm 1957.

Nói về tình hình đối ngoại, ông Putin nhận định rằng việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) là sự kiện đáng chú ý nhất. Một lần nữa ông khẳng định Nga không phát triển các công nghệ cấm theo nội dung của INF, đồng thời cáo buộc Mỹ “dối trá” khi triển khai dàn phóng tên lửa Tomahawk ra Châu Âu. Ông Putin nói thêm, Nga sẵn sàng đáp trả những bước đi “thiển cận, gây hại và cản trở chính lợi ích” bản thân của Mỹ, và rằng “điều mà Nga muốn là hòa bình”.

*Trả lời báo giới sau Thông điệp Liên bang, ông Putin nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Nga không được đẩy lên mức căng thẳng giống như khi Khủng hoảng Tên lửa Cuba xảy ra hơn 50 năm về trước. “Chúng tôi đúng là có những phàn nàn về nhau, những cách giải quyết vấn đề khác nhau, nhưng đó không phải là lý do để đẩy tình hình lên mức căng thẳng giống như ở biển Caribe vào đầu những năm 1960”, ông nói.

Ông Putin ví quá trình phát triển tên lửa Avangard có tầm quan trọng ngang việc phóng vệ tinh Sputnik-1 vào không gian.

*Theo một nguồn tin từ Liên mình Châu Âu, đại diện của các quốc gia EU đều đã nhất trí sẽ kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời đưa thêm 8 cá nhân không rõ danh tính của Nga vào “danh sách đen”. Nguyên nhân được cho là do căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong nhiều vấn đề khác nhau, mới đây nhất là vụ việc tàu quân sự và thủy thủ đoàn Ukraine bị Nga bắt giữ do xâm phạm lãnh hải quanh bán đảo Crimea, nơi đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014 tới nay.

*Một chuyên gia Nga mới đây đã có nhận định rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn cầu, Nga sẽ không đủ khả năng chống chọi với NATO trong một thời gian dài, do liên minh này có lợi thế về số lượng máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng và các thiết bị không quân so với Nga. Dù vậy, kho vũ khí hạt nhân vẫn sẽ là quân bài chiến lược đối với Nga trong trường hợp nước này bị tấn công.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

*Trả lời trước báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn gặp mặt Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thêm một lần nữa sau khi hội nghị ở Hà Nội kết thúc. Ông cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng Triều Tiên cần phải hành động trước để hướng tới phi hạt nhân hóa tại khu vực này. “Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là lần gặp mặt cuối cùng giữa hai chúng tôi”, ông nói. 

Venezuela

Binh lính Venezuela diễn tập quân sự.

*Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự quan ngại của mình trước việc Tổng thống Trump mới đây đã đe dọa quân đội Venezuela để họ gia nhập phe của lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Ông Lavrov gọi hành động này là “một sự vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp trực tiếp vào vấn đề nội bộ của một quốc gia độc lập”. Trong khi Mỹ cùng nhiều nước đồng minh đã đứng về phía ông Guaido sau khi ông này tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela, Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác vẫn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, một nhà lãnh đạo được dân bầu của đất nước.

Mỹ

*Một quân nhân Mỹ mới đây đã bị nhà chức trách phát hiện tàng trữ nhiều loại vũ khí và ma túy khác nhau, cũng như có âm mưu sát hại nhiều nhân vật chính trị nổi tiếng ở Mỹ. Tên này được cho là đã nghiên cứu “luận cương” của phần tử cực hữu người Na Uy đã tiến hành vụ khủng bố đẫm máu ở quốc gia này vào năm 2011.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều