Tin thế giới 23/11: Phong trào "California ly khai" có những bước đi đầu tiên

Phong trào ủng hộ "Calexit" đã có những hoạt động đầu tiên, hi vọng California có thể tách khỏi Mỹ; Trung Quốc im lặng ở Biển Đông; Nga và châu Âu vẫn còn lạnh nhạt v.v...

Mỹ

*Theo báo Los Angeles Times, nhóm ủng hộ bang California tách khỏi nước Mỹ đã có những bước đi đầu tiên. Các thành viên của phong trào Yes California ủng hộ bang rời khỏi Mỹ (hay “Calexit”) cho biết họ đã đệ đơn đề nghị lên văn phòng Công tố bang California nhằm tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Họ hi vọng đề xuất của mình sẽ được xem xét vào năm 2018.

Tin thế giới 23/11: Phong trào
Một phong trào tổ chức trung cầu dân ý nhằm tách khỏi nước Mỹ đang diễn ra tại bang California.

Phong trào Yes California đã được thành lập từ hai năm về trước và đã bày tỏ mong muốn để bang California tách khỏi Mỹ do không hài lòng với việc bang này đóng góp số tiền thuế lớn hơn bất kỳ các bang nào khác ở Mỹ.

*Triều Tiên đã chính thức lên tiếng lần đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Thông qua một bản tuyên bố dài 9 trang, Triều Tiên yêu cầu Mỹ “chấm dứt chính sách thù địch lỗi thời” đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý “đàn áp chính trị và lật đổ chính quyền Triều Tiên” và dọa rằng họ sẽ tấn công phủ đầu bằng các loại vũ khí hạt nhân.

*Theo một số nguồn tin, cuộc họp báo kín giữa ông Trump và giới truyền thông tại Tháp Trump được mô tả là có không khí “như đang xử bắn” và tỉ phú người Mỹ đã mắng xối xả các nhà báo thuộc một số hãng thống tấn lớn.

*Một bài viết được đăng trên báo Washington Post cho biết, Quỹ Donald Trump đã thừa nhận có hành vi “kinh doanh vụ lợi” khi đã “chuyển một phần doanh thu cho một người không có tư cách”, ám chỉ một thành viên trong gia đình ông Trump. Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, tỉ phú người Mỹ đã bị lên án khi có những phát ngôn phân biệt chủng tộc, bài trừ người Hồi giáo và phân biệt giới tính.

Tin thế giới 23/11: Phong trào
Nhiều lo ngại đang xuất hiện trước khi ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống.

*Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất do hãng tin CNN và công ty ORC thực hiện, khoảng 53% người Mỹ được hỏi cho biết ông Trump sẽ làm tốt hoặc tương đối tốt vai trò Tổng thống Mỹ và 40% khẳng định ông sẽ giải quyết được các vấn đề kinh tế. Tuy vậy, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngại với việc liệu ông có biện pháp nào để giảm tỉ lệ tham nhũng, đánh bại IS hoặc xây dựng tường ngăn ở biên giới Mỹ - Mexico.

*Lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tổng thống Obama hãy cứng rắn hơn nữa với Iran trước khi ông rời ghế Tổng thống vào tháng 1 năm tới qua một bản dự luật được đệ trình ngày 22/11. Các thành viên của đảng cho rằng ông Obama không nên từ bỏ cấm vận, cấp giấy phép thương mại hay ban hành hướng dẫn về kinh doanh hợp pháp tại Iran. Nhà Trắng vẫn chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào trước thông tin này.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đưa ra đề xuất về việc biến bãi đá Scarborough, khu vực Philippines đang tranh chấp với Trung Quốc, thành một khu bảo tồn biển, điều này đồng nghĩa với việc việc đánh bắt cá trong khu vực này sẽ hoàn toàn bị cấm. Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về đề xuất này.

Tin thế giới 23/11: Phong trào
Tổng thống Duterte trong một cuộc họp bàn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10.

*Quân đội Campuchia sẽ có buổi tập trận đầu tiên với Hải quân Trung Quốc, dự kiến sẽ kéo dài 8 ngày và diễn ra vào tháng 12 tới. Tuyên bố này được tướng Trung Quốc Wang Jiaocheng đưa ra sau cuộc họp với Tổng tư lệnh Quân đội Campuchia Pol Saroeun nhằm khẳng định quan hệ “cứng như thép” giữa hai nước.

Nga

*Một nhà kinh tế học người Ý cho biết, Châu Âu nên hội nhập hơn nữa với Nga thay vì tiếp tục áp đặt cấm vận kinh tế, đẩy nước này xích lại gần Trung Quốc hơn, và bày tỏ hi vọng Nga sẽ gia nhập EU trong tương lai.

Tin thế giới 23/11: Phong trào
Một chuyên gia phương Tây đã khuyên EU không được để Nga xích lại gần Trung Quốc.

*Trong khi đó, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Nga không có bất kỳ lý do gì để coi NATO là một hiểm họa bởi theo ông đây là một “liên minh phòng thủ”. Ông Kirby đồng thời quy trách nhiệm cho Nga đối với tình hình ở Ukraine, và gọi đây là nguyên nhân quân đội NATO mở rộng hoạt động ở Châu Âu.

*Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm có xuất xứ từ các nước phương Tây ủng hộ cấm vận Nga vẫn sẽ được áp dụng trong thời gian “lâu nhất có thể”

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều