Tin thế giới 26/6: Israel bất ngờ tập kích sân bay quốc tế Damascus

Sân bay Quốc tế Damascus đã bị Israel tấn công, nguyên nhân vì Iran; Mỹ chưa có lộ trình cụ thể cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; Mỹ - Triều cùng có những động thái xoa dịu căng thẳng v.v...

Triều Tiên

*Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã phát biểu rằng Washington hiện vẫn chưa đặt ra lộ trình cụ thể nào cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và rằng mọi quyết định sắp tới của Mỹ sẽ còn phụ thuộc vào thành ý của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán, cũng như những bước đi mà nước này thực hiện. Ngoại trưởng Mỹ cũng tin rằng thời điểm này là vẫn còn quá sớm để mong đợi một lộ trình cụ thể giữa hai nước, khi Mỹ và Triều Tiên đã trải qua hơn 40 năm căng thẳng trong quan hệ.

Ông Mike Pompeo đã bí mật đến thăm Triều Tiên vào tháng 4 vừa qua.

*Vào cuối tuần trước, Triều Tiên đã trao trả hơn 200 bộ hài cốt của binh lính Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên. Mới đây, mặc dù vẫn chưa có tuyên bố chính thức, song một số nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng đã có quyết định hủy bỏ một cuộc mít tinh được tổ chức thường niên vào ngày 27/7 để lên án Mỹ. Đây là một trong những động thái của phía Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đang có những sự cải thiện, và nó cũng diễn ra sau khi phía Mỹ tuyên bố hủy bỏ một số cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc.

Trung Đông

*Một số nguồn tin cho biết, Không quân Israel vừa phóng 2 quả tên lửa xuống một máy bay chở hàng của Iran, khi đó đang dỡ hàng tại Sân bay Quốc tế Damascus. Ngay lập tức, hệ thống phòng không của Syria đã được triển khai và cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về thiệt hại về người và của. Tháng trước, Israel đã tập kích vào nhiều mục tiêu ở Syria, được cho là nơi đóng quân của quân đội Iran và nhiều ảnh chụp từ vệ tinh của hoạt động này đã được công bố.

*Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã bị tố hậu thuẫn cho 54 lực lượng vũ trang tại Syria đã chiến đấu cùng Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda. Không chỉ có vậy, Quân đội Syria Tự do (FSA), một lực lượng do Mỹ hậu thuẫn khác cũng được cho là đã chiến đấu cùng với Mặt trận Nusra tại một thời điểm nào đó. Đây là điều mà một số binh lính và thủ lĩnh của FSA đã lên tiếng xác nhận.

Không quân Israel vừa tiến hành một cuộc không kích xuống Syria.

Trung Quốc

*Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến thăm Trung Quốc vào ngày 26/6 và sẽ ở lại đây đến ngày 28. Đây là lần đầu tiên sau bốn năm một bộ trưởng quốc phòng của Mỹ đến Trung Quốc, và nó diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông có những dấu hiệu phức tạp. Mặc dù trong quá khứ ông Mattis đã từng lên tiếng chỉ trích những hành động của Trung Quốc trên các đảo tranh chấp trong khu vực, song ông khẳng định rằng trong chuyến thăm lần này ông sẽ “chủ yếu lắng nghe quan điểm của Trung Quốc” và sẽ “không khuấy động bất kỳ điều gì”.

Châu Âu

*Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu về Năng lượng Maros Sefcovic cho biết EU sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ có ý định trừng phạt các công ty Châu Âu tham gia vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. Ông cũng nói rằng EU là một nền kinh tế lớn và đưa ra quyết định của mình dựa trên lợi ích kinh tế. Ông cũng mong Mỹ và EU sẽ đàm phán với nhau trước khi quyết định cấm vận được thực thi. 

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều