Tin thế giới 27/4: Hòa bình chính thức lặp lại trên bán đảo Triều Tiên

Anh Tuấn (tổng hợp)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu gặp mặt trực tiếp, hai bên tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên; Mỹ đưa máy bay đến Biển Đông; Ukraine lo xảy ra xung đột với Nga v.v...

Triều Tiên

*Vào lúc 9 giờ 30 phút sáng giờ địa phương (tức 7 giờ 30 phút giờ Việt Nam),  lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ và bắt tay lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom, thuộc vùng phi quân sự (DMZ) giữa hai nước. Ông Kim Jong-un cũng trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc.

Toàn bộ cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia đã và đang được truyền hình trực tiếpdiễn biến của cuộc gặp mặt luôn được báo giới nhiều nước trên thế giới theo sát. Rất nhiều người dân cũng bày tỏ sự quan tâm đối với sự kiện này.

Lãnh đạo liên Triều bắt tay nhau tại vùng phi quân sự trước khi có cuộc hội đàm.

*Hàn Quốc đã tiến hành nghi thức chào đón long trọng bậc nhất đối với ông Kim, đó là nghi thức triều đình thời Joseon, thời kỳ phát triển nhất của bán đảo Triều Tiên trong lịch sử. Nghi thức này chỉ được sử dụng đối với những khách mời đặc biệt, một trong số đó chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đến thăm Hàn Quốc vào tháng 11/2017. Cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia cũng có nhiều điểm khá đặc biệt khác.

*Ngay sau khi gặp mặt, ông Kim và ông Moon đã đưa ra những tuyên bố đầu tiên. Ông Kim nói rằng ông “hi vọng có thể viết nên trang sử mới giữa hai nước ” và mong “có thể thỏa mãn những mong đợi lớn lao của nhiều người thông qua cuộc gặp mặt này”. Đáp lại, ông Moon cũng khen ngợi “lòng dũng cảm” của ông Kim và tin rằng “đây là cuộc hội đàm mà chúng ta đã không thể có trong suốt thập kỷ qua”.

Đây là một tín hiệu đáng mừng kể từ khi ông Kim tuyên bố vào đầu năm mới rằng ông muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo nhiều lần trong năm 2017.

*Đến buổi chiều, ông Kim và ông Moon đã cùng nhau thực hiện nghi thức trồng cây tại Panmunjom. Đây là cây thông được trồng từ năm 1953, thời điểm Chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Ông Kim đã xúc đất từ núi Halla thuộc đảo Jeju, phía nam Hàn Quốc, còn ông Moon xúc đất lấy từ núi Paektu ở Triều Tiên. Hai người sau đó cùng nhau kéo tấm vải chê một tấm bia lưu niệm cạnh cây thông, trên đó đề “Chúng tôi trồng Hòa bình và Thịnh vượng” cùng tên của hai nhà lãnh đạo. Ông Kim và ông Moon sau đó có cuộc dạo bộ quanh khu vực DMZ trước khi trở lại họp bàn.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng nhau ký kết tuyên bố chung.

*Trước khi cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo liên Triều diễn ra, Chiến tranh Triều Tiên về nguyên tắc vẫn chưa kết thúc do hai bên mới chỉ ký một lệnh ngừng bắn chứ chưa có hiệp định hòa bình nào được ký. Song trong tuyên bố chung có tên gọi đầy đủ là “Tuyên bố Bàn Môn Điếm (Panmunjom) về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên” vừa được công bố, ông Kim và ông Moon khẳng định “sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới sẽ bắt đầu”.

Không chỉ có vậy, tuyên bố chung cũng nói rằng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ thành lập “văn phòng liên lạc chung” tại khu công nghiệp Kaesong. Hai nước cũng sẽ “khuyến khích hợp tác, trao đổi, liên lạc ở mọi cấp độ để khôi phục sự đoàn kết dân tộc”, nhất trí tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 15/6 và ngừng phát thông tin tuyên truyền ở biên giới và sẽ tổ chức cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng. Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ tham dự Á vận hội diễn ra tại Indonesia vào thời gian tới. Ngày 15/8, hai nước cũng tổ chức sự kiện hội ngộ các gia đình bị chia cắt tại bán đảo Triều Tiên.

Biển Đông

*Theo thông cáo của Không quân Mỹ, nhiều máy bay ném bom B-52 đã khởi hành từ căn cứ không quân Andersen, thuộc đảo Guam để “lên đường tới khu vực Biển Đông” tập trận vào ngày 24/4. Đây được coi là thông điệp mà Mỹ muốn gửi tới Trung Quốc trong lúc nước này có những động thái tăng cường sự hiện diện quân sự gần đảo Đài Loan.

Ukraine

Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có nổ ra?

*Một giám đốc thương mại của tập đoàn Naftogaz của Ukraine mới đây đã bảy tỏ quan điểm rằng nếu Nga ngừng trung chuyển khi đốt qua Ukraine, “nguy cơ một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Ukraine sẽ tăng lên” và sẽ để lại “hậu quả địa chính trị” nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet