Tin thế giới 28/8: Mỹ dần mất vị thế thống trị, bị Triều Tiên tố "hai mặt"

Nga tố Mỹ lấy cớ tấn công hóa học để không kích Syria; Mỹ đang mất dần vị thế thống trị quân sự vì nhiều lý do khác nhau; TT Pháp cho biết Châu Âu không còn có thể phụ thuộc vào Mỹ nữa; Triều Tiên chỉ trích "thái độ hai mặt" của Mỹ...

Trung Đông

*Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ có thể sẽ lợi dụng một vụ tấn công hóa học được dàn dựng để có cớ tấn công Syria bằng tên lửa, giống như họ đã từng làm trước đây. Bộ này cho biết đã có hai tàu chiến Mỹ được trang bị tên lửa đã xuất hiện ở Địa Trung Hải và vịnh Ba Tư, và rằng một số nhóm vũ trang được huấn luyện cách dùng vũ khí hóa học đang có mặt tại tỉnh Idlib (Syria) để “dàn dựng cảnh các nạn nhân bị trúng độc hóa học được chữa trị bởi các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng khét tiếng”.

Tàu chiến Mỹ đã có mặt tại các vùng biển gần Syria.

Mỹ

*Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ và Mexico vừa đạt được một thỏa thuận thương mại mới, trong bối cảnh ông Trump không hài lòng với những nội dung của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) khi ông tin Mỹ “đã chịu thiệt bởi NAFTA trong nhiều năm qua”. Ông cũng tiết lộ rằng Mỹ vẫn chưa đàm phán với thương mại với Canada và có thể sẽ đánh thuế các mặt hàng xe hơi nhập vào Mỹ từ nước này.

*Trong một bài báo được đăng tải trên tạp chi National Interest, một cựu trung tá của Quân đội Mỹ nhận định rằng Mỹ mặc dù đang thực hiện mọi biện pháp để làm tổn thương Trung Quốc và diễn tập quân sự để đề phòng Nga, song điều này lại không cải thiện được tình hình an ninh của Mỹ. Trong khi đó, việc triển khai quân đội một cách thường xuyên đã khiến Mỹ tiêu tốn hàng tỉ USD và khiến các khí tài quân sự bị hao mòn quá mức. Ông khuyên Mỹ không nên sử dụng vũ lực để tìm cách đạt được mục đích, bởi điều này sẽ khiến đối thủ tìm các biện pháp đối phó.

Quân đội Mỹ đang mất dần vị thế thống trị quân sự trên thế giới.

*Mỹ đang tỏ ra rất quan ngại trước chương trình “vệ tinh sát thủ” của Nga, được cho là có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh khác ngoài không gian khi cần. Một báo cáo cho biết kể từ năm 2013 tới nay, Nga đã phóng 4 vệ tinh khác nhau lên vũ trụ, có loại được trang bị động cơ đẩy đặc biệt và hành tung khó hiểu.

Châu Âu

*Trong một cuộc họp với các đại sứ Pháp ở thủ đô Paris, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng Pháp và các nước Châu Âu khác không còn có thể phụ thuộc vào Mỹ để hỗ trợ mình nữa, và “phải tự mình chịu trách nhiệm và bảo đảm cho an ninh của chính mình”. Ông Macron cũng chỉ trích những gì đang diễn ra ở Châu Âu hiện nay và coi đây là “cái giá mà chúng ta phải trả sau nhiều thập kỷ để suy yếu”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

*Ngoại trưởng Đức Heiko Maas mới đây tuyên bố rằng Đức sẽ công bố chính sách đối ngoại mới trong quan hệ ngoại giao với Mỹ. Ông cho rằng chính sách mới sẽ cho phép Châu Âu mạnh mẽ và độc lập với Mỹ hơn trước. Việc Đức kêu gọi xem xét lại quan hệ giữa Đức (và Châu Âu nói chung) với Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên không còn bền vững như trước, Mỹ đánh thuế mạnh tay với các mặt hàng nhập khẩu từ các nước đồng minh Châu Âu và hai bên bắt đầu có những lợi ích khác nhau.

Triều Tiên

*Một bài viết trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nói rằng quốc gia này không thể không lo ngại trước “thái độ hai mặt” của Mỹ, khi theo một số thông tin được đăng tải trên báo Hàn Quốc thì Mỹ đang bí mật tiến hành các cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho phương án tập kích Bình Nhưỡng, trong khi vẫn tiếp tục đàm phán yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Báo này khẳng định ”chính sách ngoại giao pháo hạm” của Mỹ sẽ không thể khiến nước này làm theo ý Mỹ muốn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều