Tin thế giới 4/1: TT Trump "tiết lộ" nguyên nhân Liên Xô tan rã

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Liên Xô đã tan rã do một cuộc chiến được tiến hành ở Trung Đông; quá trình rút quân ở Syria đang tiếp tục được tiến hành; Trung Quốc liên tục bắt giữ công dân Canada v.v...

Trung Đông

*Trong một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng không cần tài nguyên khoáng sản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Syria “là một nơi đầy cát bụi và chết chóc” và rằng Mỹ “không cần tài nguyên khoáng sản” ở Syria, nhằm giải thích cho quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra trái với những thông tin đưa ra trước đó, ông Trump không hề đưa ra thời hạn 4 tháng để tiến hành rút quân và bày tỏ một số dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng hỗ trợ lực lượng người Kurd ngay cả khi đã rút lui.

Quân đội chính phủ Syria đã xuất hiện tại Manbij, thuộc tỉnh Aleppo (Syria) sau khi Mỹ bắt đầu rút quân.

*Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ tiếp tục ở lại cương vị của mình thêm một thời gian nữa, qua đó một lần nữa thừa nhận thất bại của mình và các nước phương Tây khi đã không thể lật đổ được chính quyền của ông. Ông Hunt nói rằng nguyên nhân là do Nga đã hỗ trợ ông Assad một cách đáng kể và nhân cơ hội này xây dựng tầm ảnh hưởng đáng kể ở Trung Đông.

*Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ hiện đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo rằng Ankara “không tàn sát người Kurd”. Các tay súng người Kurd là một lực lượng nòng cốt được Mỹ chống lưng để chống lại tổ chức khủng bố IS, song họ bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một phần của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), một tổ chức bị coi là khủng bố.

*Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng cuộc chiến ở Afghanistan vào năm 1979 đã dẫn đến việc Liên Xô tan rã hơn một thập kỷ sau đó và ông tin rằng điều tương tư có thể xảy ra với Mỹ nếu không cẩn thận. “Nga đã từng là Liên Xô. Afghanistan đã tạo ra nước Nga bởi Liên Xô đã phá sản trong cuộc chiến tại quốc gia này. Liên Xô đã đúng khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Afghanistan. Vấn đề ở chỗ đó là một cuộc chiến dai dẳng. Và đúng thật họ đã phá sản”, ông nói.

Mỹ

Tổng thống Trump đe dọa rằng chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong một thời gian dài.

*Tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ đã kéo dài từ ngày 20/12 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Nhiều hãng tin cho biết nguyên nhân là do chính phủ Mỹ không nhất trí được ngân sách dành cho việc xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico mà theo ông Trump sẽ mất 5 tỉ USD. Tuy nhiên trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ nói rằng tình trạng này “chỉ là do cuộc bầu cử Tổng thống 2020” và tin rằng đảng Dân chủ “không thể thắng được những thành tựu của Trump”.

Nga

*Nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã có những chỉ trích thậm tệ đối với chính phủ Ukraine sau khi họ tuyên bố sẽ đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống tại các thành phố ở Nga, qua đó người dân Ukraine ở Nga sẽ không thể bầu chọn người xứng đáng đứng đầu quốc gia. Nghị sĩ này gọi đây là một động thái “vi hiến và cho rằng chúng ta bị cai trị bởi những kẻ ngu ngốc”.

Trung Quốc

*Sau khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei bị bắt giữ tại Canada, Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ của mình theo nhiều cách khác nhau. Canada cho biết kể từ khi bà Mạnh bị tạm giữ, đã có 13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ với nhiều tội danh khác nhau, mặc dù 8 người trong số này đã được trả tự do.

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

*Một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) khiến gần 800 người bị thương và gần 700 căn nhà bị hư hại. Trong quá khứ, tỉnh Tứ Xuyên đã trải qua nhiều trận động đất khủng khiếp, trong đó đáng kể nhất là vào năm 2008 khi một trận động đất mạnh 8 độ Richter đã khiến 87.000 người thiệt mạng, khoảng 375.000 người bị thương và gây ra thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

*Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu về khả năng "tái hợp" giữa Trung Quốc và Đài Loan, hải quân Đài Loan đã đáp trả bằng việc đăng tải một đoạn phim ghi lại cảnh một loại tên lửa siêu thanh hiện đại được phòng từ một tàu khu trục.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều