Tin thế giới 7/12: Ông Putin tái tranh cử, 49 nước "lén" hợp tác với Triều Tiên

Anh Tuấn (tổng hợp)

Ông Vladimir Putin tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống năm 2018, nuôi hi vọng tiếp tục lãnh đạo nước Nga; Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem thuộc Israel, hiểm họa khôn lường; 49 nước "vượt rào" Liên Hợp Quốc để hợp tác với Triều Tiên...

Nga

*Trong một buổi mít tinh diễn ra ngày 6/12, ông Vladimir Putin đã công bố rằng ông sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga với hi vọng có thể tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm một nhiệm kỳ nữa cho đến năm 2024. Mặc dù sẽ đối mặt với rất nhiều đối thủ có uy tín, song một khảo sát cho thấy rằng ông Putin sẽ đắc cử với số phiếu ủng hộ chiếm đến 75% nếu cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào cuối tuần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tái đắc cử.

Các đồng minh và đối thủ của ông Putin đã có phản ứng khác nhau trước tin ông tham gia tranh cử lần nữa. Có người khen ông “đấu tranh vì sự thật và lẽ phải một cách dũng cảm và cao thượng”, có người nói rằng quyết định của ông đã “tạo được niềm tin vào tương lai”, bởi “những công lao và đóng góp của mình cho đất nước” của ông Putin.

Cũng có người châm chọc khi nói rằng ông Putin về cơ bản đã “công bố kết quả bầu cử”, có người phản đối khi ông đã cầm quyền tổng cộng 21 năm kể từ khi lần đầu tiên nhậm chức vào ngày 31/12/1999. (video ông tuyên bố xác nhận tái tranh cử có thể xem tại đây)

*Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng Nga “sẽ không tẩy chay” Thế vận hội Mùa đông 2018 và sẽ tạo điều kiện để các vận động viên Nga có thể được tham gia “với tư cách cá nhân” sau khi đoàn thể thao Nga bị IOC cấm tham dự đại hội với lý do chính phủ Nga cung cấp doping cho các vận động viên. Ông cũng phủ nhận các cáo buộc của IOC và nói rằng chúng “không có bằng chứng rõ ràng”.

Trung Đông

*Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel và rằng đại sứ quan Mỹ sẽ di dời đến đó trong thời gian tới. Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ có chuyến thăm đến thành phố này trong tháng 12.

Đây là một tuyên bố khiến lãnh đạo các nước trên thế giới quan ngại trong bối cảnh xung đột Israel và Palestine vẫn còn rất căng thẳng, bởi nó có thể hủy hoại tiến trình hoà bình giữa hai bên. Quyết định của ông đã vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Giáo hoàng Francis.

Tổng thống Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong quá khứ, Palestine cũng tuyên bố phần phía Đông của Jerusalem là thủ đô của họ nếu sau này họ tuyên bố quốc khánh. Trước đây Quốc hội Mỹ cũng đã ban hành đạo luật công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và Mỹ phải di dời đại sứ quán đến đây, song các đời Tổng thống đều khước từ thực hiện với lý do an ninh.

*Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các hoạt động quân sự chống lại các phần tử khủng bố IS ở hai bờ sông Euphrates đã hoàn tất, qua đó đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của quân khủng bố. Ông Putin nói thêm, trọng tâm của kế hoạch trong tương lai sẽ là tiến trình chính trị và bầu cử để thành lập chính quyền Syria mới.

Triều Tiên

*Theo báo cáo của một viên nghiên cứu ở Mỹ, đã có đến 49 quốc gia trên thế giới tiếp tục giao thương với Triều Tiên từ năm 2014 đến 2017, qua đó vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm cô lập nước này và ngăn chương trình hạt nhân được thực hiện. Trong số này có những cái tên đang chú ý như Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ và có đến 13 quốc gia hợp tác quân sự với Triều Tiên.

Báo cáo này kết luận rằng Mỹ và các nước Châu Âu “nên thúc ép tất cả các quốc gia hợp tác thương mại và quân sự với Triều Tiên hãy ngừng những gì họ đang làm, và nếu cần có thể áp đặt lệnh cấm vận đối với các quốc gia này”.

Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Châu Á

*Một quan chức Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ nước này sau khi một máy bay không người lái của Ấn Độ xuất hiện tại không phận Trung Quốc. Người này nói thêm rằng máy bay Ấn Độ sau đó đã bị rơi và “đang được kiểm tra”.

Sự việc này xảy ra vài tháng sau khi binh lính Trung Quốc và Ấn Độ tại cao nguyên Doklam, một khu vực tranh chấp ở phía Bắc Ấn Độ. Dù vậy, một chuyên gia nhận định đây là hiện tượng thường thấy ở khu vực này và rằng hai bên sẽ kiềm chế hành động của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet